TBN: Lái tàu "tử thần" lờ tín hiệu cảnh báo

Lái tàu gây ra vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng ở Tây Ban Nha đã phớt lờ 3 tín hiệu cảnh báo giảm tốc tự động trước khi tai nạn xảy ra.

Ngày 2/8, các nhà điều tra Tây Ban Nha cho biết lái tàu của con tàu bị trật bánh ở Santiago khiến 79 người thiệt mạng đã phớt lờ 3 cảnh báo giảm tốc độ trong vòng 2 phút trước khi con tàu lao ra khỏi đường ray ở một khúc cua.

Bản tuyên bố trước tòa án cho thấy lái tàu Garzon Amo đang nói chuyện điện thoại với một đồng nghiệp khi tín hiệu cảnh báo giảm tốc tự động thứ nhất vang lên trong buồng lái. Tòa án cho biết tín hiệu cảnh báo này được phát ra dưới dạng âm thanh nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

TBN: Lái tàu "tử thần" lờ tín hiệu cảnh báo - 1

Lái tàu Garzon Amo bị bắt sau khi tai nạn xảy ra

Cảnh sát đã điều tra dữ liệu do hai chiếc hộp đen trên tàu ghi nhận được cho thấy tín hiệu cảnh báo cuối cùng vang lên chỉ cách một khúc cua nguy hiểm 250 mét nơi tại nạn xảy ra ở Santiago de Compostela.

Tại thời điểm đó, con tàu đang chạy với tốc độ gần 195 km/h trong khi giới hạn tốc độ ở đây là 80 km/h. 4 giây sau lái tàu mới bắt đầu kích hoạt phanh khẩn cấp.

Thông báo của tòa án cho biết tại thời điểm Garzon Amo kích hoạt phanh, con tàu đã gần như bắt đầu mất tiếp xúc với đường ray. Con tàu hoàn toàn bị trật bánh ở vận tốc 178,6 km/h.

Ông Garzon đã thú nhận trước tòa rằng mình đã chạy quá nhanh nhưng không thể giải thích được câu hỏi của thẩm phán rằng tại sao ông không giảm tốc độ của tàu sớm hơn. Lái tàu Garzon đã bị bắt sau tai nạn với các cáo buộc liên quan đến giết người do bất cẩn nhưng được tòa cho phép tại ngoại.

 Trong tuyên bố của tòa, thẩm phán cho biết cuộc điện thoại của một nhân viên soát vé trên tàu gọi cho Garzon lúc đó là không phù hợp, tuy nhiên nguyên nhân của vụ tai nạn này “dường như là do cách lái không phù hợp và không lường trước được sự việc của lái tàu”.

Trong số các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn này, hiện 54 người vẫn đang phải điều trị trong bệnh viện, trong đó có 9 trường hợp nghiêm trọng.
Nhà chức trách Tây Ban Nha sẽ tiếp tục điều tra trong vài tuần tới trước khi có kết luận điều tra chính thức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Thành (Theo USA Today) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung