Tàu thăm dò đầu tiên đến Mặt trăng sau 40 năm

Tàu thăm dò Hằng Nga 3 (Thỏ Ngọc) đã đáp thành công xuống bề mặt của Mặt Trăng vào ngày hôm qua (14/12).

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, tàu thăm dò Hằng Nga 3 của Trung Quốc đã đáp thành công xuống vị trí có tên là Vịnh Cầu vồng trên Mặt Trăng vào 21 giờ ngày 14/12 (theo giờ Bắc kinh). Trước đó, tàu thăm dò này được phóng lên không gian vào ngày 2/12 bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 3B.

Hằng Nga 3 là tàu thăm dò đầu tiên trên thế giới đáp thành công xuống Mặt Trăng từ năm 1976. Sự kiện này cũng đánh dấu bước tiến mới nhất trong chương trình vũ trụ đầy tham vọng của Trung Quốc. Dự kiến, tàu thăm dò Hằng Nga 3 sẽ hoạt động trong vòng 1 năm.

Tàu thăm dò đầu tiên đến Mặt trăng sau 40 năm - 1

Hình ảnh mô phỏng tàu thăm dò Hằng Nga 3

Tàu thăm dò của Trung Quốc được trang bị 6 bánh giúp nó có thể di chuyển và mang nhiều thiết bị phức tạp, bao gồm radar xuyên mặt đất để đo đạc vỏ và đất đá trên Mặt Trăng. Tàu thăm dò nặng 120kg này cũng có thể di chuyển trên địa hình nghiêng tới 30 độ với tốc độ 200 m/giờ.

Tàu thăm dò Hằng Nga 3 cũng được cung cấp năng lượng bởi các tấm pin mặt trời, nhưng một số nguồn tin cho biết nó cũng mang theo các đơn vị đốt nóng đồng vị phóng xạ chứa plutonium-238 để giữ ấm vào ban đêm.

Theo các nhà khoa học vũ trụ Trung Quốc, tàu thăm dò Hằng Nga 3 được thiết kế để thử nghiệm các công nghệ mới và thu thập các dữ liệu khoa học. Nó cũng sẽ tìm kiếm một số nguồn khoáng chất quý đê khai thác trong tương lai.

Trung Quốc dự định sẽ phóng một tàu thăm dò để mang mẫu đất đá từ trên Mặt Trăng về Trái đất vào năm 2017. Điều này có thể tạo cơ sở cho những sứ mệnh không người lái khác và kế hoạch đưa người lên Mặt Trăng vào những năm 2020.

Chia sẻ
Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung