Syria di chuyển kho vũ khí hóa học

Thứ Bảy, ngày 29/09/2012 09:33 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Leon Panetta cho biết chính phủ Syria đã di chuyển một phần kho vũ khí hóa học tới nơi an toàn khi cuộc chiến với lực lượng phiên quân đang diễn ra ngày càng ác liệt.

Sự kiện:

Chiến sự Syria

Trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc vào ngày hôm qua (28/9), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Leon Panetta tiết lộ những thông tin tình báo cho thấy rằng chính phủ Syria đã chuyển một phần kho vũ khí hóa học để đảm bảo an toàn, nhưng phần lớn kho vũ khí này vẫn ở vị trí cũ.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục quan tâm về sự an toàn của kho vũ khí hóa học ở Syria. Có một nguồn tin tình báo cho rằng một phần vũ khí này đã được chuyển đến nơi toàn toàn hơn, nhưng phần lớn lượng vũ khí hóa học vẫn ở vị trí cũ và được bảo vệ bởi quân chính phủ Syria”, ông Leon Panetta cho biết.

Syria được cho là đang sở hữu một kho lớn vũ khí hóa học, bao gồm hơi độc ipêrit và sarin có thể gây hại cho thần kinh. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo rằng chính quyền Damascus sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm, nếu họ sử dụng kho vũ khí này.

Cơ quan tình báo Mỹ (CIA) cho biết những vũ khí này có thể được phát tán bằng máy bay chiến đấu, tên lửa đạn đạo và đạn pháo. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy vũ khí hóa học được sử dụng trong cuộc nội chiến ở Syria suốt 18 tháng qua.

Cuộc chiến giữa quân đội chính phủ và quân đội Syria tự do (FSA) đang diễn ra rất ác liệt tại thành phố Aleppo, sau khi lực lượng FSA tuyên bố họ đã bắt đầu những cuộc chiến "quyết định" với quân chính phủ.

Theo Huy Phong (Theo Reuters, BBC) (Khampha.vn)

sự kiện Chiến sự Syria