Siêu thị VN rút mì Hàn "có chất gây ung thư"

Thứ Hai, ngày 29/10/2012 12:30 PM (GMT+7)

Ngay sau khi cơ quan chức năng Hàn Quốc ra quyết định thu hồi một số sản phẩm mì của Hãng Nongshim vì có chứa chất gây ung thư, tại VN các hệ thống siêu thị đồng loạt trả lại hàng và yêu cầu đơn vị nhập khẩu kiểm nghiệm.

* Yêu cầu đơn vị nhập khẩu kiểm nghiệm

Bà Nguyễn Phương Thảo, giám đốc Maximark Cộng Hòa (TP.HCM), cho hay khi biết thông tin mì Nongshim có chứa chất benzopyrene (gây ung thư dạ dày và phổi hoặc có dị tật ở trẻ sơ sinh nếu ăn vào cơ thể trong thời gian dài), siêu thị đã lập tức rút hàng xuống. Đồng thời yêu cầu nhà cung cấp trong tuần này phải làm tất cả xét nghiệm có liên quan và chờ kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng, nếu an toàn sẽ tiếp tục bày bán, còn nếu không thì xuất trả lại hàng và ngừng bán luôn đối với mặt hàng này.

Theo bà Thảo, hiện Maximark nhập mặt hàng mì Hàn Quốc bị nghi có chứa chất gây ung thư từ hai công ty có trụ sở tại TP.HCM.

Đại diện hệ thống Big C, bà Dương Thị Quỳnh Trang, giám đốc đối ngoại, cho biết Big C mới bán thử mặt hàng này từ đầu tháng 9. Trước khi bán cho người tiêu dùng, các đơn vị phân phối đã đáp ứng đầy đủ giấy tờ về kiểm định, nhập khẩu đủ điều kiện bày bán. Tuy nhiên đến thời điểm này, Big C đã trả lại toàn bộ số hàng cho đơn vị phân phối để chờ kiểm định.

Hai siêu thị của Lotte ở TP.HCM (quận 7 và 11) hiện cũng rút toàn bộ mặt hàng mì vào kho để trả lại nhà cung cấp. Đại diện Lotte cho biết đã gửi yêu cầu các đơn vị phân phối thực hiện việc kiểm nghiệm lại chất lượng hàng hóa theo quy trình để công bố trong thời gian sớm nhất.

Các hệ thống siêu thị khẳng định theo quy trình nhập hàng hóa, tất cả mặt hàng đều đã được kiểm nghiệm chất lượng và phải có hồ sơ công bố về vệ sinh an toàn thực phẩm, bên cạnh các loại giấy tờ cần thiết khác về nhập khẩu mới được bày bán trên kệ.

Theo Dũng Tuấn (Tuổi trẻ)