Sắp có kết luận xử lý sai phạm tại EVN

Thứ Hai, ngày 29/10/2012 10:14 AM (GMT+7)

Chính phủ đã thành lập hội đồng kỷ luật do Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch Hội đồng. Tháng 11 tới đây sẽ có kết luận cuối cùng về sai phạm tại EVN.

Chiều 28/10, trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2012, Bộ trưởng Vũ Đức Đam – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết Chính phủ đã thảo luận dự thảo nghị định về phân công, phân cấp thực hiện các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp nhà nước và vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp.

Nghị định quy định danh mục các tập đoàn mà Thủ tướng Chính phủ có một số trách nhiệm, quyền hạn trực tiếp. Còn lại, cơ bản trách nhiệm, quyền hạn sẽ được giao cho các Bộ quản lý chuyên ngành, Bộ quản lý tổng hợp UBND tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, hiện chúng ta có 11 tập đoàn kinh tế và 10 tổng công ty. Và ông Đam khẳng định 21 tập đoàn, tổng công ty này sẽ không dừng hoạt động mà được sắp xếp lại.

Các Tập đoàn và Tổng công ty này sẽ chỉ tập trung vào ngành nghề kinh doanh chính. Tập đoàn Vinashin dự kiến sẽ được giao về Bộ GTVT quản lý và sẽ có đề án tái cơ cấu riêng.

Về kết quả kiểm điểm ở Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ đã thành lập hội đồng kỷ luật do Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch Hội đồng và tháng 11 tới đây sẽ có kết luận cuối cùng.

Sắp có kết luận xử lý sai phạm tại EVN - 1

Tháng 11 sẽ có kết luận xử lý sai phạm ở EVN (Ảnh minh họa)

Cũng tại cuộc họp báo Chính phủ chiều qua, ông Nguyễn Quang Huy – Vụ trưởng Vụ quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước cho biết, Nghị định và Thông tư mới về quản lý hoạt động kinh doanh vàng quy định, các tổ chức tín dụng dừng huy động, cho vay vàng kể từ ngày 24/11/2012.

Ông Huy lý giải, từ năm 2000, NHNN cho phép các tổ chức tín dụng huy động và cho vay vàng, chuyển đổi 30% số vàng huy động được thành tiền đồng để lưu hành. Nhưng, từ năm 2008 đến nay, giá vàng thế giới đã liên tục tăng. Đến nay giá vàng đã tăng hơn 300% so với năm 2008.

Các tổ chức này cho vay vàng chủ yếu là để đầu tư bất động sản. Khi thị trường bất động sản gặp khó khăn, hoạt động này dẫn đến rủi ro rất lớn cho cả người dân và và cả tổ chức tín dụng.

Theo đó, NHNN sẽ đứng ra mua vàng nếu người dân muốn bán. Điều này nhằm mục đích chống “vàng hóa” nền kinh tế.

Theo Thư Lê (Khampha.vn)