Sản phụ tử vong, gia đình kiện bệnh viện

Thứ Sáu, ngày 29/06/2012 08:08 AM (GMT+7)

Anh Nguyễn Nam Hải (ở Từ Liêm, Hà Nội) vừa có đơn kiến nghị Ban Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong của vợ anh là sản phụ Trần Thị Minh Phượng, 32 tuổi.

Vợ anh Hải vốn có tiền sử khỏe mạnh, mang thai đôi và định kỳ khám, theo dõi thai sản tại BV Phụ sản Hà Nội với kết luận sức khỏe bình thường. Ngày 11/6 vừa qua, chị Phượng vào BV Phụ sản Hà Nội và đã sinh đôi 2 bé gái vào lúc 7h30 bằng phương pháp sinh mổ. Sau khi sinh bác sĩ thông báo sức khỏe sản phụ bình thường và dự kiến sẽ chuyển xuống phòng điều trị sau mổ vào chiều cùng ngày. Tuy nhiên, khoảng 11h cùng ngày, gia đình được bác sĩ thông báo sức khỏe chị Phượng có diễn biến xấu vì mất máu nhiều, sau đó rơi vào hôn mê.

Trước tình trạng này, BV Phụ sản đã mời bác sĩ BV Bạch Mai để hỗ trợ điều trị. Tới 14h, gia đình sản phụ này tiếp tục được thông báo phải mổ lần 2 cắt cổ tử cung cho sản phụ để cầm máu. Chiều cùng ngày, chị Phượng được chuyển sang BV Bạch Mai để cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, mất máu nhiều. Đến 14h ngày 20/6, chị Phượng đã tử vong trong tình trạng hôn mê sâu, suy đa tạng…

Anh Hải kể: “Tại BV Bạch Mai, các bác sĩ giải thích vợ tôi bị mất máu nhiều do xuất huyết đường tiêu hóa, có hiện tượng rối loạn đông máu. Gia đình tôi rất bất ngờ về lý do này vì trong suốt quá trình theo dõi sức khoẻ khi mang thai và ngay trước lúc mổ đẻ đã không được BV Phụ sản Hà Nội phát hiện và thông báo”.

Chiều nay 28/6, đại diện BV Phụ sản Hà Nội đã có buổi làm việc với gia đình anh Hải xung quanh vấn đề này. Dù anh Hải có mời báo chí tham dự cùng nhưng phía BV từ chối. Sau buổi họp, anh Hải cho biết, đại diện BV Phụ sản Hà Nội đã tiếp thu sơ suất trong quá trình xử lý tai biến. Đó là khi thấy sản phụ nôn ra máu thì chỉ nghĩ là xuất huyết tiêu hóa nên cho truyền máu dẫn tới việc phẫu thuật cắt tử cung nhằm khắc phục tình trạng băng huyết sau sinh bị chậm trễ.

Theo Nguyễn Phan (An ninh Thủ đô)