Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Quảng Nam: Quân đội chuẩn bị sơ tán dân

Thứ Ba, ngày 18/09/2012 20:51 PM (GMT+7)

Trước sự việc động đất liên tiếp đe dọa tính mạng, tài sản của nhân dân, Ban Chỉ hủy quân sự huyện Bắc Trà My, Quảng Nam cho biết đã xây dựng xong phương án sơ tán dân ở vùng nguy hiểm khi có biến cố, thảm họa xảy ra.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 18/9, trung tá Trần Cao Thái, Phó trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Bắc Trà My, cho biết: “Đơn vị đã xây dựng phương án sơ tán dân vùng nguy hiểm khi có biến cố, thảm họa xảy ra và đang trình cho UBND huyện và các bên liên quan xem xét góp ý và để hoàn thiện lần cuối để thông qua Thường vụ Huyện ủy để triển khai thực hiện”.

Quảng Nam: Quân đội chuẩn bị sơ tán dân - 1

Động đất làm hư hỏng nặng nề nhà dân và cơ quan làm việc

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, người dân chưa kịp hết bàng hoàng sau 2 trận động đất mạnh xảy ra vào rạng sáng 17/9 thì lại tiếp tục phải hứng chịu thêm 3 trận động đất có cường độ rung chấn rất mạnh vào lúc 1 giờ, 4h35 phút và 4h45 phút sáng ngày 18/9. Trong đó, trận động đất lúc 1h sáng khiến người dân đang ngủ phải bật dậy chạy ra khỏi nhà.

Quảng Nam: Quân đội chuẩn bị sơ tán dân - 2

Động đất làm vỡ kính Trường mẫu giáo Hoa Phượng

Theo thống kê, động đất đã làm thiệt hại ít nhất 19 nhà dân và 3 cơ quan, làm nứt tường, gãy trụ đỡ, vỡ kính rất nguy hiểm. Bị hư hỏng nặng nề nhất là Trường mẫu giáo Hoa Phượng của xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My: nứt toạc tường, dầm cửa bê tông bị gãy rất dễ sập.

Quảng Nam: Quân đội chuẩn bị sơ tán dân - 3

Thủy điện Sông Tranh 2 cũng rung lắc mạnh 

Hiện chính quyền huyện Bắc Trà My đã khảo sát, lập phương án sửa chữa, tháo dỡ, đập bỏ bỏ khu công trình phụ kết nối với dãy phòng học chính bị hư hỏng nặng do động đất để xây mới và khắc phục các vết nứt của dãy phòng học. Riêng nhà bà Hồ Thị Thổ tại Khu tái định cư của Thủy điện Sông Tranh 2 ở thôn 3, xã Trà Đốc bị gãy 2 trụ hiên nhà. Ban Quản lý dự án thủy điện 3 của EVN đã đồng ý hỗ trợ việc sửa chữa lại.

Quảng Nam: Quân đội chuẩn bị sơ tán dân - 4

Ông Mạc Xuân Nguyên suýt rơi từ trên giường xuống đất vì trận động đất mạnh đêm 3/9

Trao đổi với phóng viên, cô giáo Trần Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường mẫu giáo Hoa Phượng cho biết: trong khi chờ khắc phục, sửa chữa, nhà trường bố trí học sinh và giáo viên dạy học tạm tại phòng làm việc của Ban Giám hiệu để bảo đảm an toàn.

Quảng Nam: Quân đội chuẩn bị sơ tán dân - 5

Người dân sống dưới chân đập Thủy điện Sông Tranh 2 cảm thấy lo lắng, bất an

Để giúp người dân bị ảnh hưởng bởi động đất, Hội Chữ thập đỏ huyện Bắc Trà My đã lên kế hoạch mở 3 lớp tập huấn kiến thức ứng phó với động đất cho 6 xã vùng trọng điểm bị ảnh hưởng động đất trực tiếp mạnh nhất là: Trà Tân, Trà Đốc, Trà Giác, Trà Bui, Trà Sơn và thị trấn Bắc Trà My. Trong đó, 2 lớp dành cho toàn bộ cán bộ quản lý, giáo viên đứng lớp của các đơn vị trường học. Một lớp dành cho cán bộ chủ chốt, các hội đoàn thể và quân dân chính các thôn, tổ. Các lớp này sẽ được tập huấn trong tuần tới. Từ đây, người dân, học sinh cơ bản nắm được các kiến thức về động đất, không lúng túng khi xảy ra động đất, giảm thiểu thiệt hại.

Huyện Bắc Trà My đã có công văn gửi cấp trên nêu rõ: Hiện nay, người dân ở các khu tái định cư cuộc sống chưa ổn định, thiếu đất sản xuất, lại thêm hoang mang lo sợ trước hiện tượng động đất, nên tình hình sản xuất gặp nhiều trở ngại, nguy cơ thiếu lương thực là rất lớn, nhất là trong mùa mưa lũ sắp tới. Đề nghị tỉnh Quảng Nam trợ cấp cho người dân 2 tháng lương thực với mức hỗ trợ 25kg/người/tháng. Đồng thời, đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam cấp thêm 24 tháng lương thực cho dân thuộc diện trên.

Ngoài ra, huyện đã ký quyết định chính thức thành lập Tổ công tác kiểm tra tình hình thiệt hại do động đất trên địa bàn huyện Bắc Trà My. Tổ công tác có 34 thành viên, gồm các cán bộ lãnh đạo các ngành liên quan của huyện, lãnh đạo Ban Quản lý dự án thủy điện 3 và các xã thị trấn trực thuộc. Tổ có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, triển khai rà soát, kiểm tra tình hình thiệt hại do rung chấn động đất trên địa bàn huyện. Trên cơ sở kết quả kiểm tra tổng hợp, báo cáo tham mưu cho UBND huyện và đề xuất phương án giải quyết khắc phục.

Theo Huy Hoàng (Khampha.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang