Phó Thủ tướng: Kiểm tra vụ “tham ô, xin tự xử”

Thứ Hai, ngày 23/12/2013 20:36 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang kiểm tra sự việc “tham ô nhưng xin không khởi tố”.

Trước đó, ngày 10/12, báo chí phán ánh về tiêu cực xảy ra tại Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh Hà Giang.

Theo đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, chức vụ công an tỉnh Hà Giang phát hiện trong 2 năm 2012, 2013, các đối tượng Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh Hà Giang cùng 2 cộng sự đã ăn bớt của trẻ khuyết tật hơn 181 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Lý Quang Thái, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang có công văn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang không khởi tố vụ án hình sự đối với các đối tượng.

Phó Thủ tướng: Kiểm tra vụ “tham ô, xin tự xử” - 1

Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh Hà Giang 

Ngày 4/10/2013, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã có công văn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đề nghị: "Không khởi tố vụ án hình sự đối với các cá nhân sai phạm liên quan đến vụ việc nêu trên và chuyển hồ sơ để Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xử lý cán bộ theo thẩm quyền".

Báo chí dẫn lời ông Lý Quang Thái, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội: “Hà Giang là tỉnh nghèo, có rất nhiều trẻ em tàn tật cần được hỗ trợ. Nếu cơ quan điều tra khởi tố hình sự, tôi sợ các tổ chức, cá nhân sẽ biết chuyện, không hỗ trợ cho nữa".

Cũng theo ông Thái, Sở có văn bản đề nghị cơ quan điều tra không khởi tố hình sự các đối tượng nói trên "để góp phần ổn định chính trị tại địa phương”.

Về việc này, tại công văn gửi Chủ tịch tỉnh Hà Giang ngày 20/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch tỉnh Hà Giang kiểm tra sự việc báo nêu trên.

“Nếu đúng thì chỉ đạo cơ chức năng điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đồng thời chỉ đạo kiểm điểm Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các cá nhân có liên quan trong việc này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong quý I/2014.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung