Phát hiện kho tiền cổ trị giá 10 triệu bảng

Thứ Tư, ngày 27/06/2012 15:13 PM (GMT+7)

Các nhà săn tìm kim loại cổ đã phát hiện một kho báu tiền xu bằng vàng và bạc khổng lồ có giá trị lên tới 10 triệu bảng trên một cánh đồng ở Jersey, Anh.

  

Hai nhà săn tìm kim loại cổ Reg Mead và Richard Miles đã kiên trì  tìm kiếm kho báu tiền xu cổ suốt hơn 30 năm trên cánh đồng ở Jersey (Anh) sau khi họ nghe được tin đồn rằng một người nông dân đã phát hiện thấy những đồng xu bằng bạc trên đất của mình ở khu vực này.

Sau khi tìm hiểu kỹ, cuối cùng, Reg Mead và Richard Miles đã phát hiện ra kho báo khổng lồ với khoảng từ 30.000 đến 50.000 đồng tiền xu bằng vàng và bạc thuộc thời kỳ Celtic, có niên đại từ thế kỷ thứ nhất trước Công Nguyên. Những đồng tiền cổ này đã được chôn giấu dưới một hàng rào ở Jersey hơn 2000 năm qua.

Phát hiện kho tiền cổ trị giá 10 triệu bảng - 1

Kho tiền cổ được đưa lên từ lòng đất

Reg Mead và Richard Miles lần đầu tiên phát hiện đươc 60 đồng xu bằng bạc và  1 đồng xu bằng vàng vào tháng 2 vừa qua. Sau đó, họ tiếp tục khai quật mở rộng khu vực tìm thấy những đồng xu này và phát hiện kho báu khổng lồ bằng một thiết bị dò tìm kim loại vào đầu tháng này.

Hiện tại, khu vực phát hiện kho báu vẫn được giữ bí mật vì họ cho rằng khu ở đây có thể còn tìm được nhiều đồng tiền xu nữa.

Tuy nhiên, các chuyên gia về khảo cổ học thì cho rằng đây là kho báu tiền xu thuộc thời kỳ đồ Sắt lớn nhất từng được phát hiện ở châu Âu.

Phát hiện kho tiền cổ trị giá 10 triệu bảng - 2

Kho tiền cổ được tìm thấy có giá trị khoảng 10 triệu bảng Anh


Kho báu tiền xu cổ được cho là của tộc người Coriosolitae, từng sống ở khu vực miền bắc Brittany, thuộc khu vực tây bắc nước Pháp ngày nay.

Tiến sĩ Philip de Jersey, một cựu chuyên gia về tiền xu Celtic tại trường đại học Oxford, cho biết: “Đây là phát hiện vô cùng bất ngờ và quan trọng. Nó sẽ cung cấp thêm một lượng lớn thông tin không chỉ về các đồng tiên xu mà cả những người đã sử dụng chúng. Chắc chắn, các nhà khảo cổ học sẽ rất quan tâm tới những đồng tiền xu này”.

Theo Huy Phong (Theo The Sun) (Khampha.vn)