Obama - Romney ăn trưa thân mật tại Nhà Trắng

Thứ Sáu, ngày 30/11/2012 13:51 PM (GMT+7)

Tại bữa ăn trưa ngày hôm qua (29/11), hai cựu đối thủ đã cùng bàn về vai trò lãnh đạo của Mỹ và cam kết giữ liên lạc, đặc biệt khi có cơ hội hợp tác với nhau trong tương lai.

Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên sau bầu cử, Tổng thống Barack Obama và ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney đã cùng nhau ăn trưa tại phòng ăn riêng ở Nhà Trắng, hoàn thành lời hứa của ông Obama trong diễn văn mừng chiến thắng ngày 6/11.

Nhà Trắng cho biết, ông Romney đã chúc mừng Tổng thống Obama có một chiến dịch tranh cử thành công và chúc ông vững bước trong 4 năm tiếp theo. Nội dung trò chuyện giữa hai cựu đối thủ kéo dài hơn 1 giờ, tập trung vào vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới và tầm quan trọng của việc duy trì vị thế đó.

Obama - Romney ăn trưa thân mật tại Nhà Trắng - 1

Tổng thống Obama và cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney nói chuyện tại phòng Bầu dục sau buổi ăn trưa

Tính tới thời điểm hiện tại, buổi ăn trưa giữa Tổng thống Obama và ông Romney là cuộc nói chuyện riêng tư lâu nhất. Trước cuộc bầu cử 2012, hai người mới chỉ có những trao đổi ngắn gọn và những lần tiếp xúc chính khi tranh cử chỉ là 3 cuộc tranh luận trực tiếp.

Trước hôm gặp Tổng thống Obama, ông Romney và người bạn đồng hành Paul Ryan cũng đã gặp nhau để thảo luận về những thách thức kinh tế mà Washington đang phải đối phó. Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Obama và ông Romney luôn chia rẽ sâu sắc về việc cắt giảm thuế. Đảng Cộng hòa muốn gia hạn biện pháp giảm thuế đối với tất cả người dân. Trong khi đó, Tổng thống Obama chỉ muốn áp dụng điều này cho những hộ gia đình có thu nhập dưới 250.000 USD/năm.  Nhà Trắng xem chiến thắng của ông Obama như một tín hiệu cho thấy người dân Mỹ ủng hộ các đề xuất thuế của ông.

Sau khi thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống 2012, ông Romney gần như biến mất khỏi các vấn đề chính trị. Ba tuần qua, ông chủ yếu quanh quẩn với gia đình ở California. Ông cũng không xuất hiện trước công chúng, chỉ thu hút sự chú ý của báo giới khi ông du lịch ở Disneyland và một vài lần đi xem phim cùng vợ.

Theo Trung Phạm (Theo Fox News) (Khampha.vn)