Oanh tạc cơ Nga hoạt động bất thường trên bầu trời NATO

Thứ Năm, ngày 30/10/2014 18:00 PM (GMT+7)

Máy bay chiến đấu của NATO đã theo sát các máy bay ném bom chiến lược của Nga trên Đại Tây Dương và biển Đen hôm qua (29/10).

NATO thông báo các máy bay chiến đấu của khối quân sự này đã xuất kích chặn 4 nhóm máy bay quân sự của Nga trong vòng 24  giờ từ ngày 28/10 và một số máy bay vẫn hoạt động gần không phận của các nước thành viên NATO tại châu Âu vào chiều tối 29/10.

Oanh tạc cơ Nga hoạt động bất thường trên bầu trời NATO - 1

Máy bay chiến đấu F-16AM của Không quân Na Uy bám theo một chiếc Tupolev Tu-95MS của Nga.

“Các chuyến bay quy mô lớn của Nga cho thấy mức độ bất thường của hoạt động trên không tại không phận châu Âu”, phát ngôn viên của NATO cho biết.

Phát ngôn viên của NATO nhấn mạnh rằng chưa có vụ xâm phạm không phận NATO xảy ra từ khi một máy bay do thám quân sự Nga xâm nhập không phận Estonia tuần trước. Nhưng số lượng lớn máy bay của Moscow hoạt động trong 1 ngày là rất hiếm trong những năm gần đây.

Nhóm máy bay lớn nhất của Nga bao gồm 4 máy bay ném bom chiến lược  Tupolev Tu-95 và 4 máy bay tiếp liệu, đã bay qua biển Na Uy vào sáng sớm 29/10. Máy bay chiến đấu F-16 của Na Uy sau đó đã xuất kích và theo sát nhóm máy bay Nga.

Nhóm máy bay của Nga sau đó đã tách thành 2 nhóm với 6 chiếc quay lại và 2 chiếc  Tu-95 bay hướng theo nam trên biển Bắc trước khi bị chặn bởi chiến đấu cơ Typhoon của Anh. Máy bay chiến đấu F-16 của Bồ Đào Nha sau đó đã theo dõi 2 máy bay của Nga trên Đại Tây Dương, trước khi chúng quay về Nga.

Phát ngôn viên quân đội Na Uy: “Chúng tôi phát hiện máy bay Nga gần không phận của chúng tôi như thường lệ, nhưng điều bất thường lần này có sự xuất hiện của một lượng lớn máy bay và di chuyển chếch về hướng nam nhiều hơn bình thường.”

Ngày 28/10, các máy bay chiến đấu của Đức và Đan Mạch đã phối hợp theo sát 2 ném bom Tu-95 cùng 2 máy bay chiến đấu của Nga. Các máy bay này của Moscow sau đó bị chiến đấu cơ F-16 của Bồ Đào Nha chặn trên biển Baltic ngày 29/10.

NATO cho biến họ đã chặn hơn 100 máy bay của Nga trong năm nay, nhiều gấp 3 lần so với năm 2013.

Theo Huy Phong (Theo Telegraph) (Khám phá)