Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Những vụ máy bay mất tích trên thế giới

Chủ Nhật, ngày 09/03/2014 05:30 AM (GMT+7)

Trong những năm gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ mất tích máy bay gây ra thiệt hại nặng về người và của cho các quốc gia trên Thế giới.

Ngày 8/3, một chiếc máy bay chở khách mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia mất tích khi bay qua không phận của Việt Nam. Chiếc máy bay này thuộc loại máy bay Boeing 777-200ER - một loại máy bay nổi tiếng Thế giới về độ an toàn. Tới thời điểm này, 227 hành khách và 12 thành viên trong phi hành đoàn vẫn chưa xác định được tung tích. Điều này làm dấy lên lo ngại về mức độ an toàn của giao thông hàng không. Hãy cùng điểm lại một số vụ mất tích máy bay bí ẩn trên Thế giới thời gian gần đây.

Gần đây nhất, vào ngày 16 tháng 2 năm 2014, chiếc máy bay Twin Otter chở theo 18 người của hãng hàng không Nepal Airlines bị mất tích khi đang bay tới Jumla. Một ngày sau đó, các nhà chức trách tìm thấy xác máy bay nằm ở vùng Arghakhanchi. Tất cả 18 người đều thiệt mạng.

Chiều ngày 29 tháng 11 năm 2013, một máy bay thuộc hãng hàng không Mozambican Airlines bay từ Mozambique đến Angola đã mất tích. Xác chiếc máy bay đã được tìm thấy tại đông bắc Namibia ngày 30/11. Không ai trong 33 người trên máy bay sống sót.

Những vụ máy bay mất tích trên thế giới - 1

Một máy bay Boeing 777-200 của Malaysia Airlines tại sân bay Quốc tế Kuala Lumpur

Trong khi đó, sau gần 1 năm mất tích, xác chiếc AN-2 cùng hơn 10 thi thể nạn nhân đã được tìm thấy ở vùng núi Ural (Nga). Chiếc Antonov AN-2 chở theo 13 hành khách đã mất tích hồi tháng 6/2012 chỉ một thời gian ngắn sau khi cất cánh từ sân bay ở thị trấn Serov. Hai thợ săn địa phương đã tình cờ tìm thấy xác máy bay này vào tháng 5/2013.

Ly kỳ nhất trong số các vụ tai nạn hàng không có lẽ thuộc về chiếc máy bay Airbus 330-200 mang số hiệu 447 của hãng hàng không Pháp Air France bay từ Rio de Janeiro (Brazil) đến Paris (Pháp). Nó bị mất tích khi đang bay trên vùng biển ngoài khơi Brazil vào ngày 1/6/2009 và 5 ngày sau đó, hai thi thể hành khách đầu tiên mới được tìm thấy. Vụ tai nạn khiến toàn bộ 228 người trên máy bay thiệt mạng này được cho là thảm khốc nhất trong lịch sử Air France. Một cuộc tìm kiếm kéo dài trong nhiều năm sau đó vẫn chưa tìm thấy các hộp đen để giải mã nguyên nhân vụ tai nạn.

Hãng Malaysia Airlines cũng  từng có 1 sự cố vào tháng 8/2005 khi 1 chiếc 777 bay từ Perth đến Kuala Lumpur ở Malaysia. Khi bay ở độ cao 11.580m bên trên Ấn Độ Dương, phần mềm của máy bay tính nhầm tốc độ và gia tốc, khiến chiếc máy bay đột nhiên vọt lên 915m. Viên phi công đã phải ngắt chế độ bay tự động và hạ độ cáo rồi hạ cánh an toàn ở Perth. Phần mềm này đã nhanh chóng được cập nhật trên các máy bay khắp thế giới.

Trở lại với vụ mất tích của chiếc máy bay Malaysia, cho tới thời điểm này, vẫn chưa tìm thấy vị trí máy bay gặp nạn. Các dữ liệu bay trực tuyến cho thấy chiếc máy bay nổi tiếng an toàn này đã mất độ cao nhanh chóng và bị đổi hướng. Các chuyên gia tỏ ra khá ngạc nhiên về vụ tai nạn bất ngờ của máy bay nổi tiếng an toàn này.

Theo Nguyễn Bình( tổng hợp) (Khampha.vn)
Các giả thuyết về MH370
Theo bạn, đâu là nguyên nhân mất tích của chuyến bay MH370?
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang