Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Nhật tự chế máy bay cảnh báo sớm hiện đại đề phòng TQ

Thứ Hai, ngày 22/09/2014 09:15 AM (GMT+7)

Máy bay cảnh báo sớm có thể kịp thời phát hiện các chiến đấu cơ lạ xâm nhập không phận và báo động cho không quân.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 21/9, tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản cho hay Bộ Quốc phòng nước này sẽ bắt đầu nghiên cứu sản xuất chiếc máy bay cảnh báo sớm đầu tiên nhằm mục đích tăng cường khả năng trinh sát để phát hiện các vụ xâm nhập không phận Nhật Bản.

Nhật tự chế máy bay cảnh báo sớm hiện đại đề phòng TQ - 1

Bản thiết kế máy bay cảnh báo sớm tự chế của quân đội Nhật Bản

Động thái này được coi là một nỗ lực nhằm tăng khả năng sẵn sáng chiến đấu của quân đội Nhật Bản nhằm đối phó với môi trường an ninh ngày càng khốc liệt tại các vùng biển, vùng trời xung quanh nước này, trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang rất quyết liệt.

Theo tờ Yomiuri, quân đội Nhật Bản sẽ có chiếc máy bay cảnh báo sớm tự sản xuất đầu tiên vào giữa thập niên 2020 để thay thế cho mẫu máy bay cảnh báo sớm đã cũ kỹ do Mỹ sản xuất.

Máy bay cảnh báo sớm đường không (AEW) được trang bị một radar lớn phía trên thân, cho phép nó có thể giám sát được các khu vực nằm ngoài phạm vi hoạt động của các trạm radar mặt đất.

Khi máy bay lạ xâm nhập không phận Nhật Bản bị AEW phát hiện, nó sẽ gửi tín hiệu báo động để chiến đấu cơ của không quân cất cánh ngăn chặn.

Nhật tự chế máy bay cảnh báo sớm hiện đại đề phòng TQ - 2

Máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye do Mỹ sản xuất trong quân đội Nhật Bản

Quân đội Nhật Bản hiện có 13 chiếc máy bay cảnh báo sớm E-2C do Mỹ sản xuất để thực hiện nhiệm vụ quan sát và trinh sát cùng với máy bay kiểm soát hệ thống và cảnh báo đường không E-767.

Tuy nhiên đội máy bay E-2C này đang ngày càng cũ kỹ và cần được thay thế càng sớm càng tốt, bởi vậy việc tìm một loại máy bay “kế nhiệm” là nhiệm vụ cấp thiết của quân đội Nhật Bản.

Hiện Bộ Quốc phòng Nhật đang lên kế hoạch đề nghị chính phủ cấp 80 triệu yên cho năm tài khóa tới đây để chế tạo một loại AEW nội địa, và mẫu đầu tiên sẽ được ra mắt vào năm sau.

Chiếc máy bay này có phần thân dựa trên mẫu máy bay tuần tra chống ngầm P-1 và được trang bị radar tự sản xuất trong nước tương tự như công nghệ sản xuất các trạm radar mặt đất.

Nhật tự chế máy bay cảnh báo sớm hiện đại đề phòng TQ - 3

Máy bay E-2C của Nhật hoạt động trên đảo Guam

Kế hoạch này được đưa ra một cách quyết liệt trong bối cảnh chiến đấu cơ của Nhật Bản đã phải cất cánh hơn 800 lần trong năm qua để ngăn chặn máy bay quân sự nước ngoài xâm nhập.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố thiết lập khu vực nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông, bao trùm của nhóm đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát.

Đến tháng Năm và tháng Sáu vừa rồi, nhiều chiến đấu cơ Trung Quốc đã thường xuyên áp sát máy bay tuần tra Nhật trên biển Hoa Đông, và sau đó khiêu khích, đe dọa máy bay Mỹ trên Biển Đông hồi tháng Tám.

Những sự cố như trên đã khiến quân đội Nhật Bản ngày càng coi trọng vai trò của máy bay cảnh báo sớm. Loại máy bay được trang bị công nghệ radar hiện đại này sẽ giúp quân đội Nhật Bản cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu mà không phải bỏ ra quá nhiều chi phí để mua sắm vũ khí trang bị của nước ngoài.

Theo Trí Dũng (Theo Yomiuri) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang