Nhật Bản: Gạo mới thu hoạch nhiễm phóng xạ

Thứ Sáu, ngày 26/10/2012 08:26 AM (GMT+7)

Nồng độ phóng xạ cesium trong gạo được thu hoạch tại Sukagawa thuộc tỉnh Fukushima (Nhật Bản) cao hơn mức cho phép của chính phủ.

Chính quyền tỉnh Fukushima của Nhật Bản ngày hôm qua (25/10) thông báo kết quả kiểm tra đối với gạo thu hoạch tại huyện Sukagawa của tỉnh này cho thấy gạo bị nhiễm xạ vượt tiêu chuẩn cho phép. Cụ thể, nồng độ phóng xạ cesium trong gạo là 110 Becquerel/kg, vượt mức tiêu chuẩn cho phép của chính phủ là 100 Becquerel/kg.

Đây là lần đầu tiên gạo ở Fukushima nhiễm nồng độ vượt tiêu chuẩn cho phép được chính phủ đưa ra từ tháng Tư năm nay. Vì thế, chính quyền tỉnh Fukushima đã quyết định cấm bán gạo được sản xuất ở huyện Sukagawa ra thị trường.

Chính quyền tỉnh Fukushima cũng yêu cầu nông dân ở những huyện lân cận hạn chế bán sản phẩm gạo của họ ra thị trường. Tuy nhiên, các nhà chức trách nhấn mạnh rằng người tiêu dùng luôn được đảm bảo an toàn vì tất cả các túi gạo bán ra thị trường đều đã được kiểm tra phóng xạ.

Đất ở khu vực canh tác gạo bị nhiễm phóng xạ ở huyện Sukagawa sẽ được kiểm tra để tìm ra nguyên nhân.

Sau sự cố rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, chính phủ Nhật Bản đã ra một tiêu chuẩn nhiễm phóng xạ cho phép mới đối với các loại thực phẩm: dưới 100 Becquerel/kg cho thực phẩm thịt, rau, cá và nước uống; dưới 50 Becquerel/kg cho sữa, thực phẩm ăn liền.

Theo Huy Phong (Japan Times) (Khampha.vn)
sự kiện Động đất, sóng thần tàn phá Nhật Bản