Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Nhật-Trung hạ nhiệt

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 14:20 PM (GMT+7)

Bên lề cuộc họp Đại hội đồng LHQ, hôm 27/9, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton kêu gọi Nhật Bản và Trung Quốc nên giảm nhiệt trong tranh chấp lãnh thổ ở Senkaku/Điếu Ngư, vốn đang làm ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Bà Clinton đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì bên lề cuộc họp của LHQ. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: Bà Clinton một lần nữa thúc giục hai bên nên dịu xuống và tham gia đối thoại để bình ổn vùng biển này. “Chúng tôi tin rằng, Nhật Bản và Trung Quốc có nguồn lực, có sự kiềm chế, có khả năng làm việc về vấn đề này một cách trực tiếp, giảm nhẹ căng thẳng”, vị quan chức này nói.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ tối 27/9, ông Dương Khiết Trì đã khẳng định lại quan điểm quần đảo tranh chấp thuộc về Trung Quốc từ thời xưa và bị chiếm đóng năm 1895, sau khi Nhật Bản đánh bại nhà Thanh. Ông Dương lên án việc Chính phủ Nhật mua quần đảo từ các chủ sở hữu tư nhân hồi đầu tháng Chín vừa qua. Hành động này đã khiến các cuộc biểu tình phản đối rộ lên ở Trung Quốc và Bắc Kinh, cắt đứt thương mại và du lịch song phương.

Phía Nhật khẳng định, Chính phủ Nhật mua quần đảo để ngăn chặn việc các nhà hoạt động Nhật sẽ đổ bộ lên quần đảo. Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trích lời ông Dương nói rằng, Nhật Bản “phải từ bỏ ảo tưởng, đối mặt với thực tế và thành thật sửa chữa sai lầm của mình.”

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Nhật-Trung hạ nhiệt - 1

Bà Clinton sẽ gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan trong cuộc gặp tay ba hôm nay 28/9

Trong cuộc gặp với ông Dương, bà Clinton cũng nhắc tới tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. Quan chức Mỹ thông báo về tình hình cuộc gặp cho biết, bà Clinton hoan nghênh hành động của Trung Quốc nhằm khởi động các cuộc gặp không chính thức với ASEAN ở Campuchia hai tuần trước. Đó là một dấu hiệu tiến bộ. “Chúng tôi hy vọng các cuộc gặp này sẽ tiếp tục diễn ra trước Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tháng 11 tới. Đó chính là điều mà Ngoại trưởng (Clinton) ủng hộ - khởi đầu đối thoại”.

Theo Việt An (AP) (Khampha.vn)