"Nga phải có hải quân hạt nhân mạnh vào 2020"

Thứ Ba, ngày 31/07/2012 09:27 AM (GMT+7)

Phát biểu tại buổi lễ khởi công chiếc tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Borei thứ 4 ngày hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết thúc đẩy các lực lượng hải quân hạt nhân nhằm giữ vững vị thế là cường quốc biển hàng đầu thế giới.

Buổi lễ khởi công đóng mới tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Borei (Project 955A) thứ 4 của Nga, chiếc Knyaz Vladimir được tổ chức tại Sevmash, xưởng đóng tàu lớn nhất và là nhà sản xuất tàu ngầm hạt nhân duy nhất của Nga có trụ sở ở thành phố cảng Severodvinsk bên bờ Biển Trắng, miền Bắc nước Nga.

“Đến năm 2020, chúng ta sẽ có 8 tàu ngầm hạt nhân lớp Borei. Tôi chắc chắn toàn bộ dự án sẽ hoàn thành”, ông Putin nói.

"Nga phải có hải quân hạt nhân mạnh vào 2020" - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại buổi lễ khởi công đóng mới tàu ngầm lớp Borei Knyaz Vladimir

Ngoài ra, Tổng thống Vladimir Putin cũng cho biết Hải quân Nga sẽ tiếp nhận 51 tàu chiến mặt nước hiện đại, 16 tàu ngầm đa mục đích trước năm 2020.

“Chúng ta tin rằng đất nước sẽ duy trì được vị thế là một trong những cường quốc hải quân hàng đầu thế giới”, ông Putin phát biểu trong cuộc gặp với các tư lệnh hải quân và quan chức chính phủ tại Sevmash.

“Nhiều tàu chiến thế hệ mới, cả tàu nổi và tàu ngầm, trang bị các hệ thống vũ khí, chỉ huy, điều khiển và truyền thông tiên tiến sẽ được chế tạo để phục vụ một lực lượng hải quân Nga mang “diện mạo mới”, ông Putin tuyên bố.

"Nga phải có hải quân hạt nhân mạnh vào 2020" - 2

Ông Putin đứng trước tàu ngầm hạt nhân Yekaterinburg tại một căn cứ Hải quân Nga ở Murmansk ngày 16/3/2011

Tàu ngầm lớp Borei dự kiến sẽ trở thành “xương sống” của lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược Hải quân Nga, thay thế cho các tàu lớp Typhoon (Project 941) và Delta-3, Delta-4 (Project 667) đã già cỗi.

Hiện có 3 tàu ngầm lớp Borei khác đang trong những giai đoạn phát triển khác nhau tại xưởng Sevmash. Chiếc Yury Dolgoruky đang tiến hành các đợt chạy thử trên biển trong khi hai tàu Alexander Nevsky và Vladimir Monomakh đang được đóng.

Tàu ngầm lớp Borei sẽ được vũ trang bằng tên lửa đạn đạo Bulava cũng đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng và dự kiến sẽ được đưa vào trang bị cho tàu Yury Dolgoruky vào cuối năm nay.

Theo Trung Phạm (Theo RIA, Reuters) (Khampha.vn)