Nga bị tố tặng USB do thám cho lãnh đạo G20

Thứ Năm, ngày 31/10/2013 15:25 PM (GMT+7)

Báo chí Ý lên tiếng tố cáo Nga tặng thiết bị do thám cho các nguyên thủ thế giới tham gia hội nghị thượng đỉnh G-20.

Ngày 29/10, tờ nhật báo Corriere della Sera của Ý đã đăng thông tin nói rằng trong hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở St. Petersburg hồi tháng 9 vừa qua, Nga đã tặng cho các đoàn đại biểu nước ngoài các USB và sạc điện thoại di động có khả năng “dò tìm ngầm dữ liệu máy tính và điện thoại”.

Nhật báo này dẫn lời “các nguồn tin ngoại giao giấu tên” cho biết Chủ tịch EU Herman Van Rompuy đã tỏ ra rất ngạc nhiên với món quà này và quyết định kiểm tra các thiết bị trên ngay khi về tới Brussels. Tờ báo cho biết ông Rompuy đã yêu cầu cơ quan tình báo Đức tiến hành kiểm tra, và tuyên bố kết quả ban đầu cho thấy “có khả năng” những món quà này được sử dụng để lấy cắp dữ liệu từ các thiết bị, giống như các phần mềm gián điệp Trojan.

Nga bị tố tặng USB do thám cho lãnh đạo G20 - 1

Các nguyên thủ thế giới tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Nga

Tờ báo của Ý này cho biết một bản thông báo đã được gửi tới lãnh đạo các nước G20 và hối thúc các nhà ngoại giao kiểm tra các thiết bị này và “có các biện pháp đề phòng cần thiết trong trường hợp các thiết bị này đã được sử dụng”.  Tờ báo này còn tuyên bố nếu các quốc gia này chứng minh được món quà trên của Nga là một cái bẫy thì họ sẽ chính thức đưa ra lời phản đối và yêu cầu Nga làm rõ.

Ông Frederic Vincent, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu đã từ chối bình luận về vấn đề này và cho biết các đồng nghiệp của ông đã đọc được thông tin này và đang kiểm tra độ tin cậy của nó. Văn phòng của ông Van Rompuy cũng đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Tuy nhiên, một số tờ báo khác của Ý cũng cho rằng toàn bộ câu chuyện gián điệp USB này có thể là một “cái bẫy để hạ nhục người Nga”, và các nguồn tin ngoại giao khác tuyên bố trên tờ Telegraph rằng chỉ có “trẻ nít” mới cắm những thiết bị đó vào các máy tính có chứa thông tin nhạy cảm, trong khi đây lại là những nhà ngoại giao lão luyện đã được huấn luyện về an ninh. Tờ Telegraph cũng trích dẫn lời ông Vincent cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa tìm thấy bằng chứng nào về vấn đề đó.”

Nga bị tố tặng USB do thám cho lãnh đạo G20 - 2

Chiếc USB mà Nga tặng cho các nguyên thủ tham dự G20

Báo chí Ý đưa ra thông tin này trong bối cảnh châu Âu đang giận dữ với các thông tin rò rỉ cho thấy Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã do thám các lãnh đạo châu Âu và nghe lén hàng chục triệu cuộc điện thoại của công dân châu Âu trong nhiều năm trời.

Người phát ngôn Dmitry Peskov của Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã tuyên bố rằng Nga không hề có ý định do thám các nguyên thủ quốc gia tới tham dự hội nghị G20. Ông Peskov tuyên bố: “Chúng tôi không biết nguồn tin này đến từ đâu, song rõ ràng đây là một cách nhằm chuyển hướng chú ý của dư luận từ những vấn đề khách quan đang gây tranh cãi giữa châu Âu và Washington sang những vấn đề thêu dệt không tồn tại với Nga.”

Theo Trí Dũng (Theo RT) (Khampha.vn)