NASA tiết lộ máy bay siêu thanh thế hệ mới

Thứ Hai, ngày 25/06/2012 14:08 PM (GMT+7)

Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) hợp tác với các tập đoàn hàng không lớn của Mỹ để phát triển một thế hệ máy bay chở khách siêu thanh có thể bay từ London đến Sydney trong vòng 4 giờ.

NASA cùng với các đối tác  Boeing, Lockheed Martin và Gulfstream vừa tiết lộ kế hoạch phát triển máy bay chở khách siêu thanh có tốc độ nhanh gần gấp đôi máy bay Concorde trước đây có vận tốc 2.170 km/h.

Dự kiến, mô hình của máy bay siêu thanh thế hệ mới sẽ được giới thiệu tại triển lãm hàng không Farnborough vào tháng tới.

May bay siêu thanh thế hệ mới sẽ sử dụng các loại vật liệu tổng hợp nhẹ hơn, động cơ hiện đại hơn và thân được thiết kế nhỏ gọn hơn, giúp nó có thể đạt tốc độ bay tối đa lên tới 4.000 km/h – có thể hoàn thành hành trình từ London đến Sydney chỉ trong vòng 4 giờ, trong khi, các máy bay thương mại tiêu chuẩn hiện nay phải mất hơn 20 giờ.

Máy bay siêu thanh nhanh nhất hiện nay là G650 của hãng Gulfstream có thể bay liên tục 11.200 km với tốc độ trung bình hơn 1.000 km và có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 1.130 km/h – chậm hơn nhiều so với máy bay Concorde trước đây.

Đầu năm nay, NASA cũng đã tiết lộ hình ảnh của một chiếc máy bay thử nghiệm được cho là có thể bay nhanh hơn tốc độ âm thanh. Chiếc máy bay này có thiết kế cánh siêu mỏng và động cơ nằm trong thân máy bay.

Theo Huy Phong (Theo Dailymail) (Khampha.vn)