Mỹ: Truy tố hai thanh niên ủng hộ phiến quân IS

Thứ Năm, ngày 27/11/2014 00:05 AM (GMT+7)

Mỹ mở phiên tòa truy tố hai thanh niên bang Minnesota với tội danh ủng hộ IS.

Ngày 25/11, cảnh sát Mỹ đã truy tố hai thanh niên ở bang Minnesota của nước này vì tội tham gia tổ chức khủng bố IS sau khi FBI “tóm cổ” được một đối tượng ngay tại sân bay trước khi lên đường sang Trung Đông, còn đối tượng còn lại đã kịp thời tẩu thoát.

Mỹ: Truy tố hai thanh niên ủng hộ phiến quân IS - 1

Tình trạng thanh niên nước ngoài đến Syria để tham gia IS đang khiến giới chức trách đau đầu.

Abdullahi Yusuf, 18 tuổi, bị bắt giữ ở sân bay Minneapolis vào hồi cuối tháng 5. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tìm kiếm đồng phạm còn lại, Abdi Nur, 20 tuổi. Được biết Abdi Nur đã đến Instanbul, Thổ Nhĩ Kỳ sau hôm bị bắt hụt tại sân bay và không quay lại Mỹ vào tháng 6 như kế hoạch đã định.

Theo hồ sơ hình sự, mặc dù bị thất nghiệp nhưng Yusuf và Nur đã làm dịch vụ hộ chiếu lấy nhanh, chuyển trước 1.500 USD để mua vé máy bay.

Một chuyên gia làm hộ chiếu đã để ý Yusuf vì anh ta không có một lịch trình cụ thể, tên của khách sạn ở lại hoặc thông tin của người anh ta khai báo sẽ gặp ở Instanbul. Ngoài ra, Yusuf tỏ ra lúng túng. Chuyên gia này đã báo cáo với cấp trên và người này đã trình báo với FBI.

Vào ngày 28/5, FBI theo dõi Yusuf. Sau khi được bố chở đến trường khoảng một giờ, Yusuf đi đến một nhà thờ Hồi giáo và lên một chiếc ô tô được cho là do Nur cầm lái. Yusuf được thả xuống một ga xe lửa và tiếp tục đi đến sân bay.

Mỹ: Truy tố hai thanh niên ủng hộ phiến quân IS - 2

Các chiến binh thánh chiến nước ngoài cũng tham gia vào việc hành hình tù nhân của tổ chức IS.

Tại buổi điều trần trước Tòa án quận Minneapolis, luật sư của Yusuf biện hộ rằng dù bị điều tra hàng tháng trời nhưng Yusuf vẫn tiếp tục đến trường và đi làm. Tuy nhiên, thẩm phán đã ra lệnh tạm giam Yusuf  và chờ đến buổi điều trần tiếp theo.

Bố mẹ của Yusuf đều không biết về kế hoạch của con trai họ. Cả hai đều tham dự buổi điều trần hôm 25/11 nhưng từ chối trả lời phỏng vấn tờ AP.

Yusuf sống tại Inver Grove Heights, vùng ngoại ô thuộc St. Paul, còn Nur sống ở quận Minneapolis, cả hai đều bị truy tố với tội danh ủng hộ vật chất cho tổ chức khủng bố nước ngoài. Ngoài ra, Nur còn bị truy tố thêm tội cung cấp tài liệu cho tổ chức khủng bố này.

Luật sư Andy Luger cho biết hai thanh niên này đều có ý định gia nhập tổ chức IS “để tham gia vào một chiến dịch khủng bố cổ vũ một hệ tư tưởng bạo lực”.

Giới chức năng đã nỗ lực truy lùng Nur nhưng anh ta đã rời Minneapolis ngày hôm sau.

Hồ sơ truy tố cho rằng Nur đã trở nên “cuồng tín” và nói về chiến binh thánh chiến trong hai tháng trước chuyến khởi hành.

Mỹ: Truy tố hai thanh niên ủng hộ phiến quân IS - 3

Bên trong một trại huấn luyện chiến binh IS

Các nhân viên điều tra cho biết Nur đã liên lạc với một người đàn ông cũng ở quận Minneapolis qua Facebook. Người này được cho là đã đến Somalia năm 2008 để gia nhập tổ chức al-Shabab, tổ chức có liên kết với al-Qaida.

Các nhà chức trách cho hay một số cư dân của bangMinnesota đã đến Syria để tham gia IS từ năm ngoái. Có khoảng 15 người đã bị truy tố ở Mỹ với tội danh liên quan đến tổ chức khủng bố IS.                                                                             

Theo Chi Mai (Theo Nzherald) (Khám phá)