Mỹ tiêu diệt trùm chế tạo bom của phiến quân Syria

Mới 24 tuổi nhưng Drugeon có kỹ năng chế tạo bom không thua kém gì chuyên gia lão luyện của al-Qaeda.

Ngày 6/11, các quan chức cấp cao của Mỹ cho hay các cuộc không kích của Mỹ ở Syria đêm hôm qua vào địa điểm của một tổ chức khủng bố thân al-Qaeda nhiều khả năng đã tiêu diệt chuyên gia chế tạo bom hàng đầu của nhóm phiến quân này.

Mỹ tiêu diệt trùm chế tạo bom của phiến quân Syria - 1

Máy bay không người lái Predator phóng tên lửa tiêu diệt mục tiêu

Các quan chức Mỹ cho hay máy bay không người lái Predator đã phóng tên lửa vào các mục tiêu đã định sẵn tại thị trấn Sarmada ở phía tây bắc Syria, và chuyên gia chế bom 24 tuổi người Pháp David Drugeon làm việc cho tổ chức khủng bố Khorasan đã thiệt mạng trong cuộc tấn công này.

Tuy nhiên, tướng Lloyd Austin, chỉ huy Bộ tư lệnh Trung tâm phụ trách các chiến dịch quân sự của Mỹ ở Trung Đông cho biết ông sẽ không đề cập đến kết quả của cuộc tấn công này cho đến khi có kết quả điều tra đầy đủ. Tuy nhiên, viên tướng này cũng nói rằng nhiều khả năng Drugeon đã bị trúng tên lửa, hoặc ít nhất đã là mục tiêu của tên lửa Mỹ.

Tướng Austin khẳng định: “Drugeon rõ ràng là một trong những phần tử lãnh đạo và là một trong những phần tử nguy hiểm nhất trong tổ chức khủng bố Khorasan. Mỗi lần chúng tôi hạ được một tên lãnh đạo của nhóm này, chúng tôi đều thấy vui mừng”.

Một quan chức Mỹ cho biết mặc dù mới 24 tuổi nhưng Drugeon đã có kỹ năng chế tạo bom không thua kém gì Ibrahim al-Asiri, thành viên tổ chức khủng bố thân al-Qaeda ở Yemen, kẻ đã chế tạo 3 quả bom không chứa kim loại để tuồn lên máy bay tới Mỹ, nhưng rất may là không có quả bom nào phát nổ.

Mỹ tiêu diệt trùm chế tạo bom của phiến quân Syria - 2

Drugeon, chuyên gia chế tạo bom hàng đầu của nhóm khủng bố Khorasan

Drugeon đã tham chiến ở Afghanistan và Pakistan được 3 năm trước khi vượt biên tới Syria vào đầu năm 2014 để đầu quân cho Khorasan, tổ chức khủng bố thân al-Qaeda quy tụ phần lớn chiến binh nước ngoài ở Syria được Mỹ đánh giá là còn nguy hiểm và tàn bạo hơn cả IS.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Steve Warren cho hay cuộc tấn công vào nhóm khủng bố Khorasan đã được lên kế hoạch từ trước, và 5 mục tiêu khủng bố tại 2 địa điểm đã bị máy bay không người lái Mỹ tấn công.

Đề cập đến chiến dịch quân sự chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria, tướng Austin tin rằng tổ chức khủng bố này có từ 9000 đến 17000 chiến binh “chủ chốt”, mặc dù chính phủ Mỹ trước đây từng ước tính rằng IS có tới 30.000 chiến binh.

Viên tướng này cũng cho rằng IS hiện đang lâm vào thế phòng thủ vì chúng gần như không có khả năng thực hiện các vụ tấn công quy mô lớn mà không bị bom Mỹ tấn công.

Ông nói: “Sau khi nghe ngóng thông tin, chúng tôi biết rằng những vụ không kích chính xác đang làm cho phiến quân IS mất tinh thần. Giờ đây chúng rất sợ phải tập hợp dưới bất cứ đội hình nào”.

Các mục tiêu mà máy bay không người lái Mỹ nhắm đến trong cuộc không kích tối qua là cơ sở chế tạo bom, trại huấn luyện và địa điểm họp mặt của Khorasan. Cho đến nay, Mỹ đã bắn hơn 20 quả tên lửa Tomahawk và ném nhiều quả bom các loại vào 8 mục tiêu Khorasan ở tỉnh Aleppo, tây bắc Syria.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN