Mỹ sắp thử nghiệm UAV X-47B trên tàu sân bay

Thứ Sáu, ngày 30/11/2012 08:04 AM (GMT+7)

Hải quân Mỹ chuẩn bị thử nghiệm khả năng cất và hạ cánh của chiếc máy bay do thám tấn công không người lái X-47B trên tàu sân bay.

Vào đầu tuần này, Hải quân Mỹ đã đưa chiếc máy bay do thám tấn công không người lái (UAV) X-47B lên boong tàu sân bay USS Harry S. Truman, để chuẩn bị thực hiện những chuyến cất, hạ cánh thử nghiệm trên tàu sân bay.

Nếu các cuộc thử nghiệm được tiến hành thành công, UAV X-47B sẽ là máy bay chiến đấu không người lái đầu tiên trên thế giới cất và hạ cánh thành công trên tàu sân bay. Điều này cũng giúp hải quân Mỹ có thêm phương án lựa chọn hơn khi tiến hành các cuộc không kích.

Mỹ sắp thử nghiệm UAV X-47B trên tàu sân bay - 1

Máy bay X-47B được đưa lên boong tàu sân bay USS Harry S. Truman để thử nghiệm

Trong 5 năm phát triển, máy bay không người lái X-47B được thiết kế có khả năng cất cánh và thực hiện các sứ mệnh bay được lập trình trước, sau đó trở về căn cứu theo lệnh điều khiển bằng vài cú click chuột trên máy tính.

UAV X-47B là vũ khí tự động mới nhất của quân đội Mỹ được ứng dụng trí tuệ nhân tạo.  Sự khác biệt giữa X-47B và các loại máy bay không người lái khác là nó được điều khiển bởi một thiết bị có tên là Control Display Unit, giúp nó có thể lên kế hoạch độc lập và thay đổi hành trình.

Hiện tại, X-47B chưa được trang bị các phần cứng quân sự, nhưng nó được thiết kế với khoang rất rộng, có thể mang theo lượng bom nặng 900kg và thiết bị do thám. Nó có thể bay liên tục khoảng 3.200 km trong vòng 6 giờ mà không cần tiếp nhiên liệu.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)