Mỹ: Phải mất nhiều năm mới có thể diệt được IS

Thứ Năm, ngày 04/12/2014 10:54 AM (GMT+7)

Dù đạt nhiều thành tựu, Mỹ và đồng minh phải mất một thời gian dài nữa mới tiêu diệt được IS.

Ngày 3/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Mỹ và đồng minh sẽ phải mất nhiều năm mới đánh bại được phiến quân Nhà nước Hồi giáo, mặc dù chiến dịch không kích hiện nay đang khiến cho phiến quân gặp khó khăn hơn nhiều trong việc phát động các cuộc tấn công mới.

Mỹ: Phải mất nhiều năm mới có thể diệt được IS - 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Tuyên bố trên được ông Kerry đưa ra trong một hội nghị tại Brussels, Bỉ với 60 ngoại trưởng các nước đồng minh để bàn thảo về nỗ lực chống lại phiến quân IS đang hoành hành ở Iraq và Syria.

Tại đây, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh rằng phiến quân IS sẽ phải lo sợ với những gì sẽ trút xuống đầu chúng từ trên bầu trời trong tương lai, và rằng chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu vẫn sẽ tiếp tục trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường huấn luyện và hỗ trợ cho lực lượng an ninh Iraq.

Kể từ tháng Tám đến nay, Mỹ và đồng minh đã thực hiện hơn 1.000 vụ không kích ở Iraq và Syria, gây ra thiệt hại đáng kể cho phiến quân IS và khiến chúng phải chùn bước ở nhiều địa điểm chiến lược.

Theo ông Kerry, sau những cuộc không kích dữ dội của Mỹ và đồng minh, phiến quân IS giờ đây đã không thể di chuyển dễ dàng và công khai như trước đây, trong khi các sở chỉ huy và các nguồn tài nguyên dầu mỏ của chúng liên tục bị tấn công.

Cũng nhờ chiến dịch không kích này, phiến quân IS đã không thể chiếm được thị trấn biên giới Kobani từ tay dân quân người Kurd, một kết quả mà cách đây khoảng 6 tuần không ai có thể ngờ tới trước sức tấn công khủng khiếp của IS.

Mỹ: Phải mất nhiều năm mới có thể diệt được IS - 2

Bom Mỹ dội xuống đầu phiến quân IS ở thị trấn Kobani

Tuy nhiên, Tổng thống Syria Bashar al-Assad thì lại cho rằng chiến dịch không kích của đồng minh ở Syria không tạo nên sự khác biệt nào, và chính quân đội Syria mới là những người đã ngăn chặn được đà tấn công khủng khiếp của IS.

Ông Assad tuyên bố: “Chúng ta không thể tiêu diệt được chủ nghĩa khủng bố bằng những cuộc không kích, mà phải có lực lượng bộ binh hiểu rõ về địa hình và có thể phản ứng kịp thời trên chiến trường. Đó là lý do vì sao chiến dịch không kích suốt 2 tháng qua của Mỹ không đem lại bất cứ hiệu quả hữu hình nào”.

Nhiều chuyên gia phân tích lo ngại rằng chiến dịch tiêu diệt IS hiện nay của Mỹ và đồng minh đang thiếu đi một thành tố quan trọng, then chốt, đó chính là sự tham gia của Iran vào các hoạt động quân sự.

Ngày 3/12, các quan chức Mỹ cho hay chiến đấu cơ của Iran đã ném bom vào các mục tiêu của IS ở tỉnh Diyala bên trong lãnh thổ Iraq, giáp biên giới với Iran. Tuy nhiên phía Iran từ chối xác nhận thông tin này do Mỹ đưa ra.

Mặc dù vậy, đến nay Iran vẫn chưa chính thức tham gia vào liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu, trong khi phương Tây cũng tỏ ra không mấy mặn mà với việc hợp tác cùng Tehran trong nỗ lực quân sự tiêu diệt phiến quân.

Theo Trí Dũng (ABC, VOA) (Khám phá)