Mỹ: Các đoạn băng ghi âm của Ukraine là xác thực

Thứ Ba, ngày 22/07/2014 15:10 PM (GMT+7)

Đó là thông tin vừa được đại sứ quán Mỹ tại Kiev (Ukraine) khẳng định.

"Dữ liệu âm thanh mà Cơ quan An ninh Ukraine cung cấp cho báo chí đã được đánh giá bởi các nhà phân tích thuộc Cộng đồng Tình báo. Họ khẳng định đây là những cuộc đàm thoại có thực giữa các nhà lãnh đạo phe ly khai thân Nga", AFP dẫn lời đại sứ quán Mỹ ở Kiev (Ukraine).

Trong thông báo này, đại sứ quán Mỹ không cung cấp thêm nhiều thông tin liên quan. Song tính xác thực của các đoạn ghi âm không thể chỉ từ một phía, thay vào đó người ta vẫn mong chờ kết quả giám định của nhiều tổ chức uy tín khác trên thế giới.

Mỹ: Các đoạn băng ghi âm của Ukraine là xác thực - 1

Các chiến binh đang nói chuyện điện thoại với nhau. (Ảnh chụp màn hình).

Trước đó, Chính phủ Ukraine đã tung các đoạn ghi âm được cho là phiến quân đang bàn về việc bắn nhầm máy bay MH17 hay bằng mọi cách phải tìm ra hộp đen của nó. Các đoạn ghi âm này kết hợp với nhiều hình ảnh vệ tinh và video phiến quân vận chuyển tên lửa Buk đang là những chứng cứ chống lại phe ly khai thân Nga.

Ngoài ra, Mỹ còn xem những thông tin này rất quan trọng và dự định dùng nó để kết tội phiến quân Ukraine, sau khi tập hợp đầy đủ hơn và chính xác các bằng chứng liên quan.

Trong khi đó, tổng thống Nga Putin cũng đã có phát ngôn chính thức trên kênh RT, sau gần 5 ngày chiếc máy bay xấu số MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi ở phía đông Ukraine. Tuy nhiên, ông Putin không nhắc gì tới các đoạn ghi âm do chính phủ Ukraine tung ra.

Thay vào đó, ông chỉ kêu gọi thành lập một nhóm các chuyên gia điều tra làm việc tại hiện trường dưới sự hướng dẫn của Cơ quan Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAA), và khẳng định “phải làm mọi thứ để đảm bảo các chuyên gia quốc tế có thể tiếp cận hiện trường điều tra nguyên nhân vụ việc”. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: “Không ai được phép lợi dụng thảm kịch nhằm đạt được lợi ích chính trị của mình”. Tổng thống Nga cũng hứa sẽ hợp tác với lãnh đạo các nước có công dân thiệt mạng trên chuyến bay MH17 để chuyển thi thể họ về nước.

Diễn biến mới nhất, theo BBC, một lãnh đạo cấp cao của phe ly khai đã trao 2 hộp đen cho các quan chức Malaysia trong một cuộc họp tại thành phố Donetsk, miền đông Ukraine. Người đứng đầu phái đoàn của Malaysia thông báo các hộp đen vẫn trong tình trạng tốt.

Video phe ly khai bàn về việc bắn rơi MH17 (phụ đề tiếng Việt):

Video phe ly khai bàn về hộp đen của MH17 (phụ đề tiếng Việt):

Theo Lý Thành (Tổng hợp) (Khampha.vn)

sự kiện Máy bay Malaysia rơi ở Ukraine