Muốn lái tàu, không còn phải "khám cơ quan sinh dục"

Thứ Bảy, ngày 12/05/2018 11:56 AM (GMT+7)

Bộ Y tế đã ban hành tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu và chính thức bãi bỏ quy định về nữ "ngực lép" không được lái tàu, nam phải khám sinh dục...

Sự kiện:

Thời sự

Bộ Y tế vừa chính thức ban hành Thông tư quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu. Theo đó, các chi tiết gây tranh cãi trong dự thảo lần 1 là nam phải khám cơ quan sinh dục, nữ phải có vòng ngực trên 75 cm đã được cắt bỏ. 

Muốn lái tàu, không còn phải "khám cơ quan sinh dục" - 1

Bãi bỏ quy định về nữ "ngực lép" không được lái tàu, nam lái tàu phải khám bộ phận sinh dục - Ảnh minh họa

Với những hạng mục liên quan đến chức năng sinh lý, sinh dục có các chỉ số cụ thể như: tràn dịch tinh hoàn nam; rò bàng quang âm đạo, các biểu hiện viêm, viêm cạnh tử cung, viêm mạn tính vòi trứng; u nang buồng trứng, trĩ, ruột thừa... cũng được bãi bỏ. Cùng đó, các tiêu chuẩn về sức khoẻ cũng được cắt giảm từ 13 chuyên khoa xuống còn 7 chuyên khoa. 

Theo thông tư này, việc tuyển dụng nhân viên lái tàu chỉ còn phải khám 7 chuyên khoa: nội khoa (tâm thần, thần kinh, tim mạch, hô hấp, tiêu hoá, xơ-xương khớp, thận-tiết niệu); ngoại khoa, mắt, tai mũi họng; răng-hàm-mặt; da liễu; nội tiết-chuyển hoá. 

Tuy nhiên, người muốn thi tuyển lái tàu không chỉ phải thông tin tiền sử bản thân về việc đã/đang mắc bệnh, tình trạng bệnh (bệnh truyền nhiễm, bệnh tim mạch, đái tháo đường, lao, hen phế quản, ung thư, động kinh, rối loạn tâm thần) mà phải thông tin tiền sử sức khoẻ gia đình. Cụ thể, có ai trong gia đình ông (bà) mắc một trong các bệnh: truyền nhiễm, tim mạch, đái tháo đường, lao, hen phế quản, ung thư, động kinh, rối loạn tâm thần, bệnh khác và đề nghị ghi cụ thể tiền sử bệnh này.

Trước đó, dự thảo lần 1 của Bộ Y tế từng gây nhiều tranh cãi khi quy định ttiêu chuẩn "ngực lép", thể lực, các đối tượng trên đều phải đạt chỉ số tối thiểu về chiều cao, cân nặng, vòng ngực trung bình, lực bóp tay, lực kéo thân (trừ một số vị trí khi khám định kỳ). Ở nhóm bệnh ngoài da, dự thảo lần 1 quy định các bệnh viêm da, ghẻ có biến chứng, sạm da từ độ 2 trở lên thuộc nhóm không đủ điều kiện sức khỏe để tuyển dụng.

Bộ Y tế cũng từng công bố dự thảo gây tranh cãi khi quy định về tiêu chuẩn sức khỏe với người lái xe, trong đó người có chiều cao cân nặng thấp, vòng ngực "lép"… không được lái xe. Sau đó quy định này đã được bãi bỏ.

Không chỉ cấm ngực lép lái tàu, đây từng là những đề xuất gây tranh cãi của Bộ Y tế

Cấm người có bệnh sinh dục, ngực lép lái tàu; Ngực lép không được lái; Cấm bán rượu bia sau 22 giờ… là những dự...

Theo D.Thu (Người lao động)

sự kiện Thời sự