Mưa dông sắp quay lại Bắc Bộ và Nam Bộ

Thứ Hai, ngày 25/06/2012 13:00 PM (GMT+7)

Sau 2 – 3 ngày đầu tuần có nắng và thời tiết khô ráo, các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ có mưa nhiều hơn trong nửa cuối tuần do gió mùa Tây Nam được tăng cường trở lại. Trong khi đó ở Bắc Bộ có diễn biến thời tiết tương tự với những cơn mưa dông xuất hiện nhiều trong hai ngày 27 và 28 tháng 6.

Người dân các tỉnh Bắc Bộ đã có hai ngày cuối tuần khá dễ chịu, trời nhiều mây, có lúc có mưa và mưa rào; nhiệt độ không quá cao, chỉ khoảng 30 – 33 độ C và độ ẩm ở mức cao. Trong khi đó tại các tỉnh ven biển trung Trung Bộ trời không mưa và một số nơi có nắng nóng với nhiệt độ trên 36 độ C như: Ba Tơ (Quảng Ngãi), Quy Nhơn (Bình Định) 37 độ C, Tuy Hòa (Phú Yên) 37,2 độ C…

Bước sang tuần mới, thời tiết trên khu vực các tỉnh ven biển trung Trung Bộ sẽ ít có chuyển biến nhất, đây vẫn sẽ là khu vực ít mưa nhất trên cả nước và nhiệt độ tăng cao nhất. Nắng nóng trên diện rộng sẽ xảy ra ngay từ đầu tuần do gió Tây Nam liên tục duy trì cường độ, hiệu ứng phơn ngày càng mạnh khiến cho một số nơi có thể có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lên tới 38 – 39 độ C trong những ngày đầu và giữa tuần. Đến cuối tuần, nhiệt độ có giảm đổi chút do mưa rào và dông vào buổi chiều.

Các tỉnh Bắc Bộ ngay từ đầu tuần nhiệt độ sẽ bắt đầu tăng ở nhiều nơi, trừ khu đông bắc Bắc Bộ là vẫn còn có mưa nên nhiệt độ hầu như chỉ tăng nhẹ. Tuy nhiên, trong tuần tới, Bắc Bộ sẽ không có nắng nóng trên diện rộng; nhiệt độ chỉ tăng lên mức phổ biến dưới 35 độ C, sau đó, khoảng ngày 27 và 28/6, trên khu vực Bắc Bộ sẽ có một đợt mưa rào và dông trên diện rộng do hệ thống mưa rào và dông từ phía vịnh Bắc Bộ tác động và gây mưa cho các khu vực đất liền nhờ vào sự tăng cường của áp cao cận nhiệt đới. Do đó, nửa cuối tuần, nhiệt độ trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ giảm và thời tiết trên hầu khắp các tỉnh đều khá dễ chịu.

Các tỉnh bắc Trung Bộ cũng chịu ảnh hưởng của hệ thống mưa dông từ khoảng ngày 28/6, nhưng trước đó, do kết hợp thêm với địa hình chắn gió gây hiệu ứng phơn nên đầu tuần, tại bắc Trung Bộ một số nơi có thể có nắng nóng với nhiệt độ trong khoảng 36 – 37 độ C. Nửa cuối tuần nhiệt độ giảm, độ ẩm tăng.

Cùng có diễn biến mưa tăng vào nửa cuối tuần, nhưng các tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên và vùng ben biển các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận lại chịu tác động của hệ thống gió mùa Tây Nam được tăng cường. Sau 2 – 3 ngày đầu tuần có nắng đẹp và trời khô ráo với nhiệt độ tăng nhẹ lên mức 33 – 35 độ C, mưa rào và dông từ giữa tuần sẽ khiến cho độ ẩm không khí trên các khu vực kể trên tăng dần, nhiệt độ giảm đáng kể do thời gian nắng giảm, trời có mưa.

Thời tiết một số khu vực:

- Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Đầu và cuối tuần có mưa vài nơi, ngày 27 và 28/6 có mưa rào và dông rải. Nhiệt độ thấp nhất phía tây Bắc Bộ: 23 – 26 độ C, phía đông Bắc Bộ: 25 – 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 32 – 36 độ C, cuối tuần 30 – 33 độ C.

- Khu vực trung Trung Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 – 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 34 – 38 độ C.

- Khu vực ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: 2 – 3 đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 32 – 35 độ C, cuối tuần 30 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo KTTV TƯ)