Mỏ than 4 người chết ngạt chưa từng có sự cố

Thứ Ba, ngày 01/05/2012 16:00 PM (GMT+7)

Chiều 30/4, 4 công nhân thiệt mạng vì ngạt khí metan ở Công ty Sinh Phát Lộc (Thạch Bình, Nho Quan, Ninh Bình) đã được đưa về nhà an táng.

Trước đó, vào lúc 8h30 ngày 29/4, tại lò sản xuất than số 1 (Công ty Sinh Phát Lộc), một chiếc máy bơm nước dưới hầm khai thác than bị hỏng, 4 công nhân được phân công xuống hầm lò để lấy thiết bị của máy bơm lên sửa chữa.

Sau 1 giờ không thấy 4 thợ lò lên, những người thợ làm cùng ca xuống dưới lò để tìm thì phát hiện cả 4 người đang trong trạng thái bất tỉnh đã nhanh chóng đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Nho Quan (Ninh Bình) cấp cứu. Tuy nhiên, cả 4 người đã tử vong. Nguyên nhân vụ tai nạn ban đầu được xác định là do bị ngạt khí metan.

Mỏ than 4 người chết ngạt chưa từng có sự cố - 1

Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn lao động thương tâm khiến 4 công nhân thiệt mạng

Cũng theo cơ quan CSĐT huyện Nho Quan, 4 công nhân thiệt mạng nói trên gồm: Bùi Văn Thức, Bùi Văn Chửng, Bùi Văn Quý (cùng quê ở xã Phúc Tuy, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình). Riêng nạn nhân Phạm Văn Hồng là người địa phương, trú tại thôn Bãi Lóng, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan, Ninh Bình (nhà nạn nhân cách vị trí mỏ than khoảng 200 m).

Theo ghi nhận bước đầu của PV, khu vực mỏ than xảy ra vụ tai nạn thương tâm nói trên nằm ở bìa rừng, cách QL 1A khoảng hơn 30 km.

Trao đổi với PV, ông Vũ Xuân Thủy – Trưởng ban địa chính xã Thạch Bình (huyện Nho Quan), một trong những nhân chứng có mặt tại hiện trường sớm nhất, cho biết: “Khoảng 9h ngày 29/4, chúng tôi nhận được tin báo ở khu vực mỏ than Sinh Phát lộc xảy ra sự cố.

Mỏ than 4 người chết ngạt chưa từng có sự cố - 2

Khu vực nhà lán trại của nhóm công nhân thiệt mạng ở

Ngay sau đó chúng tôi đã có mặt tại hiện trường. Lúc này anh em công nhân ở mỏ đang tập trung cứu anh em ở dưới giếng lên. Tuy nhiên công tác cứu hộ gặp rất nhiều khó khăn vì ở dưới giếng khí metan rất nhiều.”

“Đến khoảng 9h30 thì 3 người ở dưới giếng được đưa lên. Riêng trường hợp của anh Phạm Văn Hồng (là quản đốc của tổ - PV) thì mãi hơn 10 giờ mới đưa lên được. Lúc đó anh Hồng đã tử vong.” – ông Thủy cho biết.

Về Công ty Sinh Phát Lộc, ông Thủy cũng cho biết: “Công ty Sinh Phát Lộc là công ty tư nhân chuyên về khai thác than, Công ty do ông Vũ Văn Sáu (sinh năm 1970, ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) làm Chủ tịch hội đồng quản trị.

Công ty đã khai thác than tại khu cự mỏ than Bãi Lóng – Thạch Bình từ năm 2006. Từ trước đến nay chưa hề xảy ra sự cố về lao động.”

Mỏ than 4 người chết ngạt chưa từng có sự cố - 3

Mỏ than của công ty Sinh Phát Lộc ở thôn Bãi Lóng – Thạch Bình – Nho Quan

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành tỉnh Ninh Bình và UBND huyện Nho Quan đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, đồng thời giao các cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn.

Cũng trong ngày 30/4, đại diện phía Công ty Sinh Phát Lộc và cơ quan chức năng huyện Nho Quan đã đến thăm hỏi chia buồn với gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn nói trên.

Được biết, bước đầu phía Công ty đã hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 30 triệu đồng và huyện Nho Quan hỗ trợ mỗi nạn nhân 20 triệu đồng.

Hiện vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Hoàng Sơn (Bee.net.vn)