Miền Trung có mưa dông diện rộng

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 06:53 AM (GMT+7)

Do tác động của khối không khí lạnh và dải hội tụ nhiệt đới nên hôm nay toàn miền Trung có mưa dông diện rộng với lượng mưa khá. Cần đề phòng sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng đối với các tỉnh đồng bằng.

Ngày hôm qua các tỉnh miền Trung thời tiết có nhiều biến động, mưa dông xảy ra ở hầu khắp các tỉnh thành từ Nghệ An đến Bình Định, có nơi lượng mưa đạt 100mm. Đến chiều tối khi không khí lạnh tăng cường xuống và tác động đến thời tiết các tỉnh miền Bắc đã gây mưa vài nơi cho các tỉnh Bắc Bộ trong đó có thủ đô Hà Nội và các tỉnh bắc Trung Bộ, khu vực trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Dự báo mưa ở miền Trung sẽ kéo dài cả ngày hôm nay và mở rộng vùng mưa đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên. Thời tiết các khu vực này chuyển xấu do tác động của đới gió đông bắc tràn xuống tương tác với dải hội tụ nhiệt đới trên khu vực nam Trung Bộ. Vùng mưa vừa mưa to tập trung ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi với lượng mưa dự báo đạt từ 50 – 70mm. Mưa kéo dài với lượng mưa lớn làm tăng nguy cơ sạt lở đất với các tỉnh vùng núi và ngập úng đối với các tỉnh đồng bằng. Nhiệt độ các khu vực phổ biến 29 – 32 độ C.

Các tỉnh miền Bắc do nằm trong vùng ảnh hưởng của khối khí khô nên mưa ở các tỉnh phía tây Bắc Bộ và bắc Trung Bộ đã giảm đi, trời chuyển nắng, nhiệt độ ở toàn khu vực và thủ đô Hà Nội phổ biến 29 – 31 độ C, trời mát.

Trên biển thời tiết bắt đầu chuyển xấu ở hầu khắp các vùng biển từ Bắc vào Nam, mưa dông xảy ra nhiều nơi, gió mạnh dần lên. Ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa gió cấp 5, cấp 6, giật cấp 6. Biển động. Khu vực đông bắc Biển Đông chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão Jelawat kết hợp với hoạt động của khối không khí lạnh nên có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Biển động.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ 30 – 32 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ 28 – 30 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ 29 – 31 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Phúc Lâm