Miền Bắc: Nắng hanh mở rộng và kéo dài

Chưa có dấu hiệu chấm dứt những đợt nắng hanh ở miền Bắc. Các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ tiếp tục khô hanh kéo dài kèm theo nguy cơ cháy nổ tăng cao. Các tỉnh vùng núi Bắc Bộ về đêm có rét đậm, rét hại và sương muối.

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh và khô nên có hai hiện tượng thời tiết chủ yếu xảy ra ở các tỉnh miền Bắc đó là nắng hanh vào buổi trưa và rét đậm, rét hại về đêm. Không khí khô và hanh mang lại cảm giác khó chịu cho người dân, đồng thời khiến nguy cơ cháy nổ tăng cao trên hầu hết các tỉnh thành Bắc Bộ và Trung Bộ. Các tỉnh vùng núi cao như Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang… nhiệt độ về đêm xuống thấp dưới 10 độ C, cá biệt có nơi xuống dưới 3 độ C gây ra thời tiết rét đậm rét hại và sương muối bao phủ khắp cây cỏ, ngăn cản sự phát triển và khiến một số loại thực vật chịu rét kém có thể bị chết. Gia súc, gia cầm yếu cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng rét hại kéo dài.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, không khí lạnh từ phía Bắc vẫn đang liên tiếp bổ sung xuống nước ta khiến cho cường độ không khí lạnh trên khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ duy trì cường độ mạnh và đặc tính hanh khô. Do đó, trong suốt tuần tới, tại các tỉnh khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ vẫn duy trì rét đậm, rét hại trên diện rộng; ở các tỉnh vùng núi cần đề phòng băng giá và sương  muối với nhiệt độ thấp nhất về đêm chỉ khoảng 3 – 6 độ C. Từ khoảng 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều, do trời có nắng sớm nên nhiệt độ ban ngày tại các tỉnh miền Bắc tăng lên đáng kể nhưng vẫn ở mức thấp, khoảng 16 – 19 độ C. Chênh lệch nhiệt độ ngày đêm cao, không khí hanh khô, nhiệt độ về đêm giảm thấp còn là nguyên nhân khiến cho các bệnh về đường hô hấp tăng cao.

Với khu vực trung Trung Bộ, từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, sẽ có mưa vài nơi và nhiệt độ cũng ở mức thấp, về đêm phổ biến 13 – 16 độ C, ban ngày tăng lên mức 20 – 23 độ C, trời rét.

Các tỉnh Nam Trung Bộ ít mưa hơn và nhiệt độ cũng cao hơn khu vực trung Trung Bộ khoảng 3 – 5 độ C, ban ngày dao động trong khoảng 26 – 30 độ C, ban đêm 21 – 24 độ C. Đây cũng là mức nhiệt phổ biến cho các tỉnh Nam Bộ. Thời tiết các tỉnh nam Trung Bộ và Nam Bộ trong dịp Giáng sinh khá lý tưởng, trời se lạnh về đêm và sáng sớm với sương mù và sương mù nhẹ xuất hiện rải rác, ban ngày trời hửng nắng. Triều cường trong tuần tới cũng sẽ ở mức thấp và không có khả năng gây ra ngập úng.

Ở trên biển, gió đông bắc vẫn giữ cường độ cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 cho khu vực Vịnh Bắc Bộ, với vùng biển ngoài khơi các tỉnh ven biển Trung Bộ và khu vực Biển Đông bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9.

Thời tiết một số khu vực:

Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Ít mây, không mưa, ngày nắng. Trời rét đậm, có nơi rét hại, vùng núi cần đề phòng hiện tượng băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 7 – 10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C. Nhiệt độ cao nhất 16 – 19 độ C.

Khu vực trung Trung Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13 – 16 độ C. Nhiệt độ cao nhất 20 – 23 độ C.

Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 20 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 – 30 độ C.

Chia sẻ
Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung