Miền Bắc mưa tăng, miền Nam nắng ráo

Mưa tại Nam Bộ và Trung Bộ giảm trong tuần tới, riêng các tỉnh trung Trung Bộ nhiều nơi có nắng nóng. Trong khi đó, tại Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, mưa sẽ tăng dần và ngày 13/8 nhiều khả năng sẽ có mưa to đến rất to.

Trong hai ngày cuối tuần, diễn biến thời tiết đáng chú ý nhất là tình hình nắng nóng tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định đã tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong ngày Chủ nhật, hai khu vực Quảng Ngãi và Bình Định đã có nhiều nơi nắng nóng trên 37 độ C như: Ba Tơ (Quảng Ngãi), Quy Nhơn (Bình Định) 37,2 độ C, Hoài Nhơn (Bình Định) 37,5 độ C.

Mưa tại các tỉnh Nam Bộ cũng đã giảm đáng kể, không khí khô ráo hơn và nhiệt độ cũng tăng cao hơn. Nhiệt độ khu vực Nam Bộ đồng loạt tăng 2 – 3 độ C và nhiều nơi đạt mức 35 độ C như TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bình Phước… Đối với khu vực Bắc Bộ, thời tiết cũng chuyển nắng ráo và nhiệt độ khu vực thủ đô Hà Nội, Hòa Bình, Cao Bằng đã lên mức 35 – 36 độ C.

Trong hai ngày đầu tuần, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, các hình thế thời tiết gây nắng nóng và khô ráo tiếp tục duy trì ở các khu vực trên cả nước khiến tình hình nắng nóng mở rộng hơn. Ngoài khu vực trung Trung Bộ, đặc biệt là hai tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định với nhiều điểm có nắng nóng gay gắt trên 37 độ C thì nắng nóng cũng sẽ mở rộng ra khu vực bắc Trung Bộ và một phần khu vực Bắc Bộ. Nhiệt độ cao nhất trong ngày tại Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ phổ biến trong khoảng 35 – 36 độ C mưa rào và dông đôi khi xuất hiện vào chiều tối.

Từ khoảng đêm ngày 12, sang ngày 13/8, rãnh thời tiết xấu được hình thành ngay trên khu vực Bắc Bộ khiến cho mưa rào và dông tăng mạnh tại Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội. Nhiều nơi sẽ có mưa to đến rất to kèm theo dông, lốc xoáy. Sự chuyển biến thời tiết trong khoảng giữa tuần ở Bắc Bộ với mưa dông xảy ra nhiều và trời mát hơn sẽ còn tiếp diễn đến cuối tuần. Trong khi đó, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, hai ngày 13 và 14/8, nắng nóng tại các tỉnh Trung Bộ cũng bớt gay gắt hơn so với 2 – 3 ngày đầu tuần.

Gió mùa tây nam trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang trong giai đoạn hoạt động yếu nên mưa ở các khu vực này về chiều tối và đêm không còn xảy ra nhiều như những tuần trước. Ban ngày trời nắng với cường độ mạnh hơn, độ ẩm không khí giảm, nhiệt độ cao nhất khu vực Tây Nguyên dự báo 29 – 32 độ C, khu vực Nam Bộ 32 – 35 độ C.

Thời tiết một số khu vực những ngày cuối tuần:

Khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa: Hai ngày đầu tuần trời nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, những ngày sau có mưa rào và rải rác có dông. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất hai ngày đầu 33 – 36 độ C, những ngày sau 30 – 33 độ C.

Khu vực Trung Bộ: Ba ngày đầu trời nắng nóng, những ngày sau trời nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 25 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 3 ngày đầu 34 – 38 độ C, những ngày sau 33 – 36 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất ở Nam Bộ 24 – 27 độ C, Tây Nguyên 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất ở Nam Bộ 32 – 35 độ C, Tây Nguyên 29 – 32 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN