Máy bay bí ẩn do thám trên nhà máy hạt nhân Pháp

Thứ Sáu, ngày 31/10/2014 10:18 AM (GMT+7)

Pháp đã mở một cuộc điều tra các máy bay không người lái (UAV) không rõ nguồn gốc lượn lờ trên các nhà máy hạt nhân của nước này.

Phát ngôn viên của Electricité de France (EDF), nhà điều hành 58 lò phản ứng hạt nhân tại 19 nhà máy hạt nhân trên khắp nước Pháp, cho biết các UAV do thám liên tục xuất hiện trên 7 nhà máy hạt nhân của nước này trong thời gian từ 5/10 đến 20/10. Sự việc không ảnh hưởng tới an toàn và hoạt động của các nhà máy.

Máy bay bí ẩn do thám trên nhà máy hạt nhân Pháp - 1

Nhà máy điện hạt nhân Cattenom ở miền đông nước Pháp

EDF cho biết máy bay do thám thường được phát hiện lúc chập tối, nửa đêm và rạng sáng. Chúng bay ở độ cao dưới 1.000 m trên các nhà máy hạt nhân trong vòng bán kính 5km. Sự xuất hiện của các máy bay do thám có thể gây lo ngại về sự an toàn của các nhà máy hạt nhân trên toàn nước Pháp.

EDF cũng tiết lộ tên các nhà máy hạt nhận bị UAV bí ẩn "ghé thăm", bao gồm Creys-Malville, Bugey, Blayais, Cattenom, Chooz, Gravelines và Nogent-sur-Seine. Các nhà máy này đã gửi đơn kiện chính thức tới cảnh sát về sự việc.

“Một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định nguồn gốc của những máy bay do thám bí ẩn này và đưa ra biện pháp để vô hiệu hóa chúng”, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết trong cuộc phỏng vấn của đài phát thanh France Info vào hôm qua (30/10).

Những người ủng hộ Tổ chức Hòa bình xanh đã đột nhập vào nhà máy điện hạt nhân Fessenheim ở Đức vào đầu năm nay và từng đột nhập vào các nhà máy hạt nhân ở Pháp. Tuy nhiên, tổ chức này phủ nhận liên quan tới hoạt động bay do thám.

"Trong mọi hoạt động, Tổ chức Hòa bình xanh luôn hành động công khai và chịu trách nhiệm”, Yannick Rousselet,  người đứng đầu Tổ chức Hòa bình xanh, tuyên bố. “Những gì đang xảy ra rất đang lo ngại.”

Theo Huy Phong (Theo SMH) (Khám phá)