Mất gấp đôi tiền đứng từ Hạ Long lên HN

Thứ Tư, ngày 02/05/2012 07:26 AM (GMT+7)

Có đến 30 người phải đứng trên xe khách BKS 29B-001xx suốt quãng đường dài hơn 100km.

Trên chiếc xe khách mang BKS 29B-001xx đi từ Hạ Long (Quảng Ninh) lên Hà Nội chiều 1/5, có đến 30 người phải đứng trên xe suốt quãng đường dài hơn 100km, mồ hôi nhễ nhại.

Bước xuống từ chuyến xe "bão táp" trên, Lê Tuyết Nhung (sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội) chưa hết hãi hùng: "Em không thể tưởng tượng được lại lên một chuyến xe kinh hoàng như thế".

Theo lời Nhung, hôm về quê (TP Hạ Long - PV) nghỉ lễ, giá vé, chất lượng xe khách không khác so với ngày thường. Đến 14h chiều 1/5, Nhung bắt xe quay trở lại trường học. Thấy xe khách mang BKS 29B-001xx treo biển Hạ Long - BX. Lương Yên có vẻ ngoài khá "ngon lành" chạy tới với tiếng mời chào đon đả của phụ xe, Nhung vội lên xe.

"Càng về sau xe càng đông. Chiếc xe thuộc loại 54 chỗ nhưng họ nhồi đến hơn gấp đôi. Khoảng 30 người phải đứng trên xe suốt quãng đường dài hơn 100km. Điều hòa không có ý nghĩa gì, hành khách trên xe ai nấy mồ hôi nhễ nhại. Xe cứ mặc nhiên mở toang cửa chạy dọc thành phố đón khách, khi ra đến ngoại thành thì kéo rèm lại để tránh công an", Nhung kể.

Mất gấp đôi tiền đứng từ Hạ Long lên HN - 1

Chen lấn, xô đẩy tại bến xe ngày trở lại Thủ đô

Theo lời cô sinh viên này, thông thường mỗi hàng ghế chỉ có 4 người, nhưng hôm nay, nhà xe bố trí mỗi hàng 8-9 người khiến trong xe không còn một khoảng trống nào.

Đứng suốt quãng đường lên Hà Nội, Nhung phải mất 200.000 đồng mà không được ghi vé, trong khi giá niêm yết là 100.000 đồng/người. Khi hành khách thắc mắc thì nhà xe trả lời: "Ngày lễ, xe nào chẳng thế". Nhiều người lên trước thấy đông quá, muốn xuống nhưng không được vì đã lỡ trả tiền, hơn nữa xe cũng không chịu dừng.

Nhung cho biết: Em muốn gọi điện báo với cơ quan chức năng nhưng không biết gọi tới đâu nên đành "cố sống cố chết" chờ đến Hà Nội.

Không đến mức phải đứng suốt quãng đường lên Hà Nội như Nhung, nhưng Thùy Trang (sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, cô cũng bắt gặp nhiều xe chở quá số người so với quy định. Trang đi từ Thái Bình lên Hà Nội bình thường chỉ mất 70.000 đồng nhưng hôm nay tăng lên 80.000 đồng.

Trước đó, chiều 27/4, ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Công ty quản lý bến xe Hà Nội, cho biết, dịp này không thấy có doanh nghiệp vận tải nào trình đề xuất hay kiến nghị về việc tăng giá vé mặc dù vừa qua đã có đợt tăng giá xăng dầu. Cho nên, giá vé xe khách không tăng so với ngày thường. Mặt khác, phía Công ty quản lý bến xe Hà Nội cũng đã chỉ đạo các bến bãi tăng cường công tác kiểm soát, tránh trường hợp để xe chợ, xe dù, xe trong bến tự ý tăng giá vé, "chặt chém" hành khách.

Theo Lệ Vân (Khám phá)