Mạng dân quan trọng hơn thủy điện

Thứ Sáu, ngày 30/11/2012 09:36 AM (GMT+7)

“Dù có ích lợi đến mấy mà không đảm bảo an toàn tính mạng cho dân thì không làm”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam truyền đạt lại ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 11.

Nhiều ý kiến xung quanh dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A cho rằng đã vi phạm Luật Đa dạng sinh học, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: Thủy điện nói chung và Thủy điện Đồng Nai nói riêng luôn phải đáp ứng những yêu cầu mang tính nguyên tắc. Đó là an toàn cho tính mạng của nhân dân. Bên cạnh đó, phải thực hiện thật tốt chính sách tái định cư cho nhân dân.

Đặc biệt, về môi trường, đã là thủy điện phải có ảnh hưởng nhưng mức độ ảnh hưởng không được quá lớn, quá xấu tới môi trường, Phải tính tới hiệu quả về kinh tế hài hòa với môi trường và xã hội. Cuối cùng, phải đảm bảo thực hiện đúng quy trình vận hành.

Về một loạt các ý kiến cho rằng dự án vi phạm một số luật và phải đưa ra Quốc hội, vị Bộ trưởng bày tỏ: dự án nào cũng phải tuân thủ luật pháp, Chính phủ sẽ xem xét và nếu dự án thuộc diện phải trình Quốc hội thì sẽ trình theo đúng quy định.

“Về góp ý của tổ chức UNESCO lo ngại thủy điện Đồng Nai 6 và 6A có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái Vườn Quốc gia Cát Tiên, Chính phủ rất trân trọng ý kiến đóng góp của các tổ chức quốc tế, dù sao cũng phải đáp ứng đầy đủ 5 nguyên tắc mà tôi đã nói trên”, ông Đam tái khẳng định.

“Chúng ta phải đặt trường hợp là chúng ta sống ở đây. Vì thế phải đảm bảo cho người dân ở đó có chỗ ở an toàn vì tính mạng của người dân là trên hết. Còn việc quyết định đập đó được sử dụng thế nào thì phải căn cứ vào kết quả đánh giá của các nhà khoa học, chỉ định thầu một cơ quan đánh giá khách quan, độc lập của quốc tế. Liên quan tới tác động môi trường, Chính phủ không bao giờ đánh đổi môi trường sinh thái với những lợi ích trước mắt”, Bộ trưởng Đam quả quyết.

Liên quan đến Thủy điện Sông Tranh 2, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, tuần qua Thủ tướng đã họp với các bên liên quan. Mặc dù các cơ quan chức năng thông báo đập thủy điện đang an toàn song Thủ tướng vẫn yêu cầu chưa được tích nước.

Thủ tướng đã giao Bộ xây dựng chỉ định 1 tư vấn quốc tế có tên tuổi để đánh giá lại, xem xét vấn đề một cách khách quan, khoa học.

Về các sự cố động đất xảy ra vừa qua, ông Đam khẳng định, Chính phủ rất chia sẻ với người dân và cũng cho rằng phải đặt vào vị trí là cư dân sống tại khu vực này để từ đó đưa ra giải pháp phù hợp.

Chính phủ cũng đã chỉ đạo phải tiến hành đánh giá toàn diện, đưa ra giải pháp nhằm bảo đảm cho người dân được an toàn. “Còn vấn đề có cho tích nước hay không phải căn cứ vào con số khoa học mới có kết luận cuối cùng”, ông Đam nói.

Theo Phương Trà (Khampha.vn)