Malaysia bất ngờ sa thải Phó Thủ tướng và 4 bộ trưởng

Thứ Ba, ngày 28/07/2015 15:55 PM (GMT+7)

Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm nay (28.7) bất ngờ sa thải Phó Thủ tướng Muhyiddin Yassin và Tổng Chưởng lý Abdul Gani Patail - người đang điều tra các cáo buộc tham nhũng nhắm vào ông Najib.

Sự kiện:

Tin tức Malaysia

Malaysia bất ngờ sa thải Phó Thủ tướng và 4 bộ trưởng - 1

Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Thủ tướng Razak đã đích thân công bố quyết định sa thải Tổng chưởng lý và Phó Thủ tướng của ông trong một cuộc cải tổ nội các bất ngờ hôm nay trên truyền hình quốc gia.

Ông Razak cũng tuyên bố, Bộ trưởng Nội vụ Zahid Hamidi được bổ nhiệm chức Phó Thủ tướng, thay thế cho ông Muhyiddin Yassin.

Ngoài ra, Thủ tướng Razak cũng sa thải 4 bộ trưởng khác với lý do để củng cố chính quyền của ông và tăng cường sự đoàn kết của nội các.

"Quyết định thay thế (Phó Thủ tướng) Muhyiddin là một trong những quyết định rất khó khăn đối với tôi. Nhưng tôi phải làm như vậy để tạo ra một đội ngũ đoàn kết, vững vàng để tiến về phía trước", ông Najib.

Vào cuối tuần qua, nhiều tin đồn nổi lên cho rằng, Phó Thủ tướng Muhyiddin sẽ bị sa thải vì ông đã lên tiếng khuyên Thủ tướng Najib từ chức Chủ tịch Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB - vốn đang vốn đang ngập trong nợ nần và đang bị điều tra vì bê bối tham nhũng nghi có liên quan đến cả ông Najib. Ông Muhyiddin nói rằng, ông đưa ra lời khuyên này vì không muốn tên tuổi của Thủ tướng Najib bị hoen ố do tham gia vào quỹ đầu tư nhà nước đang lao đao vì bê bối này.

Đây là lần đầu tiên ông Muhyiddin phát biểu công khai về vụ bê bối tham nhũng của quỹ đầu tư nhà nước 1MDB và thúc giục Thủ tướng Najib đưa ra lời giải thích.

Thủ tướng Najib được cho là đang phải đối mặt với ngày càng nhiều sức ép liên quan đến vụ bê bối tham nhũng. Hôm qua, ông đã yêu cầu Phó Thủ tướng và các quan chức khác chấm dứt nêu  ý kiến ​​về vụ bê bối tham nhũng và nhấn mạnh rằng những tranh cãi giữa các lãnh đạo sẽ làm giảm sự ủng hộ của người dân dành cho Chính phủ.

Trong khi đó, sáng nay, chính phủ Malaysia cũng ra tuyên bố Tổng chưởng lý Abdul Gani Patail đã chấm dứt công tác vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, theo tờ Malaysia Mail Online của Malaysia, khi tờ báo này liên lạc với Tổng chưởng lý Gani, ông này cho biết, ông chưa được thông báo về quyết định trên.

Ông Gani cũng cho biết, đầu tháng này, ông đã nhận được tập tài liệu liên quan đến vụ bê bối tham nhũng nghi có liên quan đến Thủ tướng Najib từ các nhà điều tra.

Các tài liệu được gửi đến Tổng chưởng lý Gani có khả năng mở đường cho các cáo buộc hình sự lần đầu tiên nhắm vào một thủ tướng Malaysia.

Thủ tướng Najib đã không xác nhận hay phủ nhận về khoản tiền 700 triệu USD mà chỉ tuyên bố rằng, ông không bao giờ sử dụng vốn của chính phủ để tư lợi cá nhân. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh, những cáo buộc nhắm vào ông là một âm mưu chính trị nhằm hủy hoại danh tiếng của ông. Ông Najib cũng cáo buộc cựu thủ tướng Mahathir Mohamad đã “bịa đặt” chuyện tham nhũng hòng làm lung lay chính phủ của ông. 

Ngoài ra, theo tờ Digital Journal của Canada, Thủ tướng Malaysia đang cân nhác đệ trình hồ sơ lên tòa án Kuala Lumpur để kiện tờ báo Wall Street Journal (WSJ) vì đây là tờ báo đầu tiên đưa tin ông dính bê bối tham nhũng vào ngày 3.7.

Digital Journal đưa tin, Thủ tướng Najib Razak đã chỉ đạo chuẩn bị hồ sơ để đưa WSJ ra tòa. Trong khi đó, WSJ không bình luận gì về tuyên bố này của ông Najib Razak.

Theo Phương Đăng (danviet.vn)

sự kiện Tin tức Malaysia