Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

LHQ: IS thu 45 triệu USD tiền chuộc con tin một năm

Thứ Ba, ngày 25/11/2014 17:00 PM (GMT+7)

Các vụ bắt cóc tống tiền gia tăng khi IS và các nhóm khủng bố thu về số tiền chuộc khổng lồ.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 24/11, một chuyên gia Liên hợp quốc phụ trách vấn đề giám sát lệnh cấm vận cho hay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thu về từ 35-45 triệu USD tiền chuộc con tin chỉ riêng trong năm vừa qua.

LHQ: IS thu 45 triệu USD tiền chuộc con tin một năm - 1

Chiến binh IS gây ra hàng trăm vụ bắt cóc ở Iraq và Syria trong năm qua

Bà Yotsna Lalji, ủy viên Ủy ban Chống Khủng bố Hội đồng Bảo an LHQ cho hay trong giai đoạn từ năm 2004-2012, các tổ chức khủng bố trên toàn thế giới đã thu được tới 120 triệu USD tiền chuộc con tin.

Bà Lalji khẳng định tình trạng bắt cóc con tin đòi tiền chuộc vẫn đang “tiếp tục gia tăng”, và nó thể hiện rõ ở số tiền khổng lồ mà nhóm phiến quân IS đã thu được để đổi lấy mạng sống cho các con tin trong năm vừa qua.

Theo bà Laliji, trong những năm gần đây nhóm khủng bố al-Qaeda và các tổ chức có liên quan đã coi bắt cóc là “cách thức kiếm tiền trọng tâm” của chúng. Hồi tháng 10/2012, thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri đã phát đi lời kêu gọi tất cả tay chân trên thế giới phát động chiến dịch bắt cóc người phương Tây để đòi tiền chuộc.

LHQ: IS thu 45 triệu USD tiền chuộc con tin một năm - 2

Tiền chuộc con tin trở thành nguồn thu lớn của IS và các tổ chức khủng bố

Chuyên gia này khẳng định các tổ chức khủng bố có liên quan đến al-Qaeda như Boko Haram ở Nigeria và al-Shabab ở Somalia đã “thu được hàng triệu USD tiền chuộc trong những năm qua”, còn phiến quân Abu Sayyaf ở Philippines cũng lấy được 1,5 triệu USD tiền chuộc từ người nhà con tin.

Tại Syria, phiến quân IS đã thực hiện hàng loạt vụ bắt cóc, tống tiền đối với cả con tin người Syria lẫn các nhà báo, nhân viên viện trợ phương Tây. Nhiều con tin nước ngoài đã được thả tự do thông qua các thỏa thuận bí mật giữa IS với các tổ chức, chính phủ của họ, trong khi Mỹ kiên quyết không chấp nhận trả tiền chuộc cho các con tin vì sợ rằng hành động này sẽ đe dọa thêm nhiều người Mỹ.

Chính sách này của Mỹ khiến IS gần như không thể đòi được tiền chuộc từ các con tin là công dân nước này, và phiến quân đã thực hiện hàng loạt vụ chặt đầu con tin người Mỹ và người Anh một cách man rợ trong thời gian vừa qua để trả đũa chiến dịch không kích của Mỹ và liên quân.

LHQ: IS thu 45 triệu USD tiền chuộc con tin một năm - 3

Tên đao phủ chuyên thực hiện các vụ chặt đầu con tin của IS

Những vụ chặt đầu kinh hoàng này đã đã khiến dư luận thế giới chú ý vào tình trạng bắt cóc con tin nước ngoài của IS, tuy nhiên bà Lalji nhấn mạnh rằng phần lớn con tin bị IS bắt cóc lại là người địa phương ở Iraq và Syria.

Theo đó, IS và các nhóm khủng bố tự mình thực hiện các vụ bắt cóc, hoặc phối hợp với các bộ lạc bản địa bắt cóc nạn nhân để đòi tiền chuộc.

Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh xem xét lại chiến lược đối phó của Mỹ với tình trạng công dân nước này bị bắt cóc ở nước ngoài sau hàng loạt vụ chặt đầu do IS thực hiện, tuy nhiên ông cũng khẳng định sẽ không thay đổi chính sách trả tiền chuộc để đổi lấy tự do cho con tin.

Trong khi đó, nhiều chính phủ và gia đình các nạn nhân bị IS sát hại thì cho rằng Mỹ đã không nỗ lực hết sức mình trong việc giải cứu những con tin trong tay IS, khiến họ phải chịu kết cục đau đớn.

Theo Trí Dũng (Theo FoxNews) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang