Lật ghe 3 người chết: “Mẹ các con mãi đi rồi!”

Thứ Sáu, ngày 27/12/2013 16:28 PM (GMT+7)

Khi thi thể 3 phụ nữ nghèo khổ, xấu số được đưa về tới nhà, những tiếng khóc nghẹn, không khí tang thương bao trùm cả xóm nghèo…

Khoảng 6h30 sáng 27/12, trên sông Gò Trâu, nằm trên địa phận giữa xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam, ông Phạm Công Đường (người dân địa phương) chèo chiếc thuyền nhỏ chở 8 phụ nữ từ thôn Thạch Tân sang cánh đồng Đùi bên kia sông để cấy lúa thuê, bất ngờ thuyền bị nghiêng và chìm hẳn.

Người dân địa phương cho biết, ngay lúc đó, một số người dân đi làm đồng nghe tiếng kêu cứu đã lao vội ra để cứu vớt. Trong dòng nước lạnh buốt, người dân chỉ cứu được 5 phụ nữ trên thuyền là các chị: Huỳnh Thị Hà, Nguyễn Thị Vận, Nguyễn Thị Lâm, Trần Thị Loan, Lê Thị Vân. Ông Phạm Công Đường cũng được cứu sống. Còn lại 3 người là: chị Trần Thị Phượng (37 tuổi), Trần Thị Lanh (45 tuổi) và Trần Thị Yên (53 tuổi), đều cùng ngụ thôn Thạch Tân, xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam đã bị chết đuối. Đến khoảng 8h30 cùng ngày, thi thể của 3 người này lần lượt được vớt lên.

Lật ghe 3 người chết: “Mẹ các con mãi đi rồi!” - 1

 Bà Trần Thị Loan (bên phải), người thoát chết trong vụ lật ghe kể lại chuyến đi cấy lúa thuê định mệnh

Chuyến cấy lúa thuê định mệnh

Trưa nay, không khí tang thương bao trùm con sông Gò Trâu, nơi chiếc ghe nhỏ bị lật khiến 3 phụ nữ chết thảm.

Người thân của những người phụ nữ xấu số khi nghe tin đã vội vã từ Tam Kỳ và các nơi khác chạy về. Anh Tấn, đang sinh sống ở TP.Tam Kỳ, nghe tin vụ lật ghe làm chết 3 người đã tức tốc chạy xe máy về tìm kiếm các nạn nhân. Anh nói: “Chưa khi nào làng Thạch Tân lại đau buồn như thế này. Tết đang cận kề, vì nghèo khó mà họ phải vượt sông bằng ghe nhỏ để đi cấy lúa thuê kiếm tiền sinh sống qua ngày, không ngờ sáng nay là chuyến đi cuối…”, nói đến đây, anh Tấn không cầm được nước mắt.

Ông Phạm Công Đường, người chèo chiếc ghe nhỏ gặp nạn, vẫn chưa hết bàng hoàng, người co ro, run lập cập vì ngâm dưới nước lạnh quá lâu.

Sáng sớm nay, ông Đường chèo chiếc ghe chở  9 người ra đến giữa sông, lúc này trời có gió, nước sông cũng chảy mạnh, trong khi chiếc ghe làm bằng nhôm và gỗ quá nhỏ đã chòng chành rồi lật úp khiến cả 9 người chìm trong dòng nước lạnh cóng. Những tiếng kêu cứu thảm thiết vang cả đoạn sông. Ngay lúc đó, một số nông dân làm đồng phát hiện đã bất chấp gió lạnh bơi ra cứu các nạn nhân.

Lật ghe 3 người chết: “Mẹ các con mãi đi rồi!” - 2

Mẹ ruột và hai đứa con nhỏ của chị Trần Thị Phượng bên thi thể người xấu số

Vật lộn với dòng nước lạnh để cứu các nạn nhân, ông Phạm Minh Dinh kể lại: “Khoảng 7 giờ sáng nay, tôi đang nhổ mạ cách nơi chiếc ghe bị chìm khoảng 300m thì nghe tiếng kêu cứu. Tôi vội chạy đến cùng người dân bơi ra cứu được một số người, rồi tiếp tục bơi ra cứu vớt được 3 phụ nữ nữa, nhưng khi đưa được vào bờ, họ đã không qua khỏi”.

Ông Đoàn Anh Diện, người chứng kiến vụ tai nạn thương tâm cho biết, 8 người phụ nữ trên đi cấy lúa thuê tại cánh đồng Đùi bên kia sông Gò Trâu. Khi đến bờ sông, họ nhờ ông Phạm Công Đường mượn chiếc ghe nhỏ của anh Phạm Minh Dinh đang neo bên bờ sông để đưa qua sông.

Ông Trần Văn Dũng, người tham gia cứu các nạn nhân, kể: “Lúc đó, chúng tôi nghe thấy tiếng kêu cứu thảm thiết của nhiều người phụ nữ đang chới với giữa dòng sông Gò Trâu. Tụi tôi không kịp cởi áo nhảy ào xuống sông, bơi nhanh ra chỗ các nạn nhân để cứu lôi họ vào bờ. Đáng tiếc là chúng tôi chỉ cứu kịp 5 phụ nữ và còn 3 phụ nữ khác do đuối nước cộng với thời tiết lạnh quá nên chết đuối dưới sông”.

“Mẹ mãi đi rồi các con ơi!”

Người nhà các nạn nhân cho biết, sáng nay, ba chị Phượng, Lanh, Yên cùng với những phụ nữ khác đi ghe vượt sông Gò Trâu sang bên cánh đồng Đùi cấy lúa thuê. “Gia đình ai cũng nghèo, khó khăn cả nên phải đi cấy lúa thuê kiếm tiền lo sinh hoạt hàng ngày. Được chủ ruộng kêu đi cấy lúa thuê, ai cũng mừng vì được đi kiếm tiền chuẩn bị lo Tết. Bây giờ mấy chị chết rồi, để lại nỗi đau quá lớn cho người thân, cho xóm làng”, bà Thanh, hàng xóm của chị Phượng buồn bã nói.

Lật ghe 3 người chết: “Mẹ các con mãi đi rồi!” - 3

Chiếc ghe làm bằng nhôm, gỗ mà ông Đường dùng để đưa 8 người phụ nữ sang sông đi cấy lúa thuê

Khi 5 phụ nữ được cứu sống đưa lên bờ an toàn, cơ thể họ tím tái vì lạnh. Ai cũng run lập cập. Có người vì quá lạnh mà không nói rõ thành tiếng.

Bà Trần Thị Loan, 63 tuổi, ở làng Thạch Tân, được người dân cứu sống kể lại: “Tôi đi cấy lúa thuê thường chỉ được trả tiền công là 120.000 đồng/ngày. Sáng nay, ông Đường kêu đi cấy lúa thuê bên cánh đồng Đùi với tiền công là 140.000 đồng. Tôi và các chị em vội đi, nhưng không ngờ bị lật ghe giữa sông. Tôi được cứu sống rồi còn em tôi (chị Yên – PV), nó ra đi mãi rồi…”.

Anh Lê Văn Tuyến, chồng nạn nhân xấu số là chị Phượng đau đớn nói, sáng nay vợ dậy sớm nấu cơm cho cả nhà ăn xong, rồi cầm chiếc nón đi vội ra bờ sông để kịp chuyến ghe qua sông, không ngờ đây là chuyến đi cấy lúa thuê định mệnh.

Những đứa con biết mẹ ra đi vĩnh viễn đã khóc ngất, ôm chầm lấy quan tài. Còn người chồng, người cha cặp mắt đỏ hoe, đau đớn vì mất vợ quá đột ngột. Họ chỉ biết khóc, đau đớn xoa đầu những đứa trẻ bây giờ đã mất mẹ vĩnh viễn, nhìn cảnh tượng này không cầm được nước mắt. “Mẹ các con mãi đi rồi các con ơi!”, anh Tuyến khóc ngất bên hai đứa con thơ dại…

Ông Châu Ngọc Cảnh, Bí thư Đảng ủy xã Tam Thăng cho biết, gia đình các nạn nhân chết do lật ghe sáng nay có hoàn cảnh rất khó khăn. Trước mắt, xã hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân 2 triệu đồng; các cơ quan, đoàn thể cũng bắt đầu đóng góp hỗ trợ gia đình lo hậu sự.

Theo Huy Hoàng (Khampha.vn)