Kỷ luật Bí thư "ăn" Tết của người nghèo

Thứ Tư, ngày 27/03/2013 09:56 AM (GMT+7)

Đoàn kiểm tra phát hiện ông Nguyễn Văn Dũng - Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng ấp 4 (xã Hòa Mỹ, Hậu Giang) nhận tiền chế độ để phát cho hộ nghèo từ năm 2011 đến nay và đã ký khống quyết toán.

Mới kiểm tra 60 hộ nghèo trong ấp 4, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, cơ quan chức năng phát hiện 6 trường hợp bị trưởng ấp ăn chặn tiền chế độ chính sách từ năm này sang năm khác, kể cả tiền hỗ trợ đón Tết Quý Tỵ 2013.

Song vụ việc không chỉ dừng lại ở đó, bởi người dân tố cáo trong thực tế còn nhiều hơn và ấp 4 có tới 100 hộ thuộc diện nghèo khó.

Sau Tết Nguyên đán, nhiều hộ dân ở ấp 4, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) tố cáo ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng ấp 4, không phát tiền chế độ chính sách và tiền Tết cho hộ nghèo, cận nghèo. UBND xã Hòa Mỹ lập đoàn kiểm tra và phát hiện ông Dũng có dấu hiệu sai phạm nhưng chưa có kết luận chính thức.

Kỷ luật Bí thư "ăn" Tết của người nghèo - 1

Báo cáo của Phòng LĐ-TB-XH huyện Phụng Hiệp về những sai phạm của ông trưởng ấp 4, xã Hòa Mỹ

Trong khi đó, Phòng LĐ-TB-XH huyện Phụng Hiệp lập đoàn kiểm tra, phát hiện ông Nguyễn Văn Dũng nhận tiền chế độ để phát cho 6 hộ nghèo trong ấp 4 từ năm 2011 đến nay, kể cả tiền Tết năm 2013 và đã ký khống quyết toán. Nhưng lạ hơn, đó là 6 trường hợp này vừa được đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo và họ không biết mình đã thuộc diện hộ nghèo khi nào. Các hộ này chưa được cấp tiền Tết nhưng trưởng ấp Dũng đã nhận tiền, trong giấy tờ quyết toán lại có chữ ký đầy đủ…

Hôm qua (26/3), chi bộ ấp 4 xã Hòa Mỹ họp xem xét và thông qua hình thức kỷ luật về mặt Đảng đối với ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư chi bộ, kiêm trưởng ấp 4 vì dính líu tới việc ăn chặn tiền chế độ hộ nghèo, tiền Tết của gia đình khó khăn. Đa số phiếu thống nhất cách chức bí thư chi bộ đối với ông Dũng và kết quả này sẽ được Đảng ủy xã Hòa Mỹ họp xem xét và đưa ra quyết định chính thức.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ (huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) cho biết: “Vi phạm của ông Dũng là cố tình che giấu để làm trái chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã. Hiện UBND xã đã đình chỉ chức vụ trưởng ấp đối với ông Dũng và phân công người khác thay thế giải quyết công việc. Sau khi Đảng ủy xã họp, có quyết định chính thức thi hành kỷ luật về mặt Đảng, UBND xã sẽ có quyết định xử lý về mặt chính quyền đối với ông Dũng”.

Theo Cửu Long (Khampha.vn)