Kim Jong-un sẽ loại nhiều lãnh đạo cấp cao?

Thứ Năm, ngày 27/12/2012 10:29 AM (GMT+7)

Theo nhận định của một chuyên gia về Triều Tiên thuộc Đại học Johns Hopkins, ông Kim Jong-un có thể thay thế nhà lãnh đạo số 2 của đất nước Kim Yong-nam và một số quan chức hàng đầu khác trong năm 2013 tới đây.

“Ai thay thế Kim Yong-nam có thể tiết lộ cho chúng ta biết về định hướng tái cơ cấu hệ thống chính trị trong tương lai của Triều Tiên”, Alexandre Mansourov, chuyên gia về An ninh Đông Bắc Á hiện đang là học giả thỉnh giảng tại Viện Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết.

Theo Alexandre Mansourov, ông Kim Yong-nam nhiều khả năng sẽ được “nghỉ hưu” trong danh dự thay vì bị thanh lọc.

Mansourov đưa ra 4 kịch bản về người có thể thay thế Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam làm người đứng đầu về nghi lễ nhà nước: 1) Có thể chính Kim Jong-un sẽ tiếp nhận vị trí này; 2) chọn người chú rể Jang Song-thaek, nhân vật trung tâm của nhóm lãnh đạo cấp cao ở Triều Tiên; 3) chọn một nhân vật khác như Kang Sok-ju, người thân tín lâu năm phụ trách công tác đối ngoại của cố Chủ tịch Kim Jong-il hoặc; 4) chỉ định một người nào đó còn chưa được biết tới.

Với trường hợp đầu tiên, theo Mansourov, sẽ càng khẳng định thêm suy đoán nhà lãnh đạo trẻ này toàn quyền kiểm soát của chế độ.

“Việc bổ nhiệm Jang Song-thaek làm người đứng đầu nghi lễ nhà nước sẽ là một dấu hiệu cho thấy tầm ảnh hưởng chính trị và đối ngoại đang gia tăng của ông Jang cũng như những nỗ lực tiếp tục thâu tóm quyền lực thông qua người vợ Kim Kyong-hui, em gái của ông Kim Jong –il”, Mansourov phân tích.

Theo ông Mansourov, nhờ được khích lệ bởi vụ phóng thành công tên lửa hồi đầu tháng, Kim Jong-un sẽ tiếp tục “mạnh dạn loại bỏ các kẻ thù tiềm năng của mình thuộc giới lãnh đạo cấp cao và quân đội”.

Trong nhóm gọi là “Bè lũ 7 tên”, là những người đi bên cạnh xe tang của ông Kim Jong-il một năm trước đây, thì bốn đã bị sa thải, cùng hai người khác nữa cũng bị gạt ra ngoài lề. Jang Song-thaek là nhân vật duy nhất vẫn nắm giữ quyền lực.

“Với người chú Jang, tôi cho rằng viên nguyên soái trẻ sẽ sử dụng ông cho tới khi nào ông ta muốn, nhưng sau đó ông ta chắc chắn sẽ cách chức ông Jang, có thể không mấy hối tiếc như cha ông ta từng thanh trừng người chú Kim Yong-ju khi Kim Jong-il coi ông là mối đe dọa đối với việc thâu tóm quyền lực giữa thập niên 1970”, Mansourov nhận xét.

Theo Trung Phạm (Theo Yonhap) (Khampha.vn)