Israel: Thỏa thuận hạt nhân Iran là "sai lầm"

Thứ Hai, ngày 25/11/2013 13:30 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran đạt được ngày hôm qua (24/11) sẽ giúp Trung Đông an toàn hơn, nhưng Israel gọi đó là một “sai lầm lịch sử”.

Một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran đã đạt được trong cuộc đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ) vào tối 24/11. Theo thỏa thuận có thời hạn 6 tháng này, Tehran đã đồng ý ngừng hoàn toàn chương trình làm giàu uranium trên 5%, đổi lại nước này sẽ được nới lỏng lệnh trừng phạt kinh tế.

Tổng thống Mỹ Barack Obama rất hoan nghênh bản thỏa thuận và cho rằng nó sẽ “giúp ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân”. Nhà Trắng cho biết ông Obama cũng đã gọi điện thông báo cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về thỏa thuận này.

Ông Obama cho biết Israel “có lý do chính đáng để hoài nghi về thiện chí của Iran”, một phát ngôn viên của Nhà Trắng nói. Hai nhà lãnh đạo sẽ xác nhận lại mục tiêu chung trong việc ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Mỹ và Israel có cùng chung mục tiêu và cho rằng thỏa thuận là bước đầu tiên để đảm bảo Iran không thể phát triển vũ khí hạt nhân.

“Nó sẽ dẫn chúng ta tới một cuộc đàm phán nhằm đảm bảo rằng họ (Iran) sẽ không phát triển chương trình và khả năng đe dọa Israel. Tel Aviv thực chất bớt lo ngại hơn nhiều với thỏa thuận ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân”, ông Kerry cho biết.

Tuy nhiên, ông Benjamin Netanyahu phát biểu trước quốc hội Israel rằng thỏa thuận là một “sai lầm lịch sử” và tuyên bố Tel Aviv sẽ không bị giới hạn bởi thỏa thuận. Ông nói: “Chúng ta không thể cho phép một chính quyền kêu gọi phá hoại Israel đạt được những phương tiện để hoàn thành mục tiêu này. Israel có nhiều bạn bè và đồng minh, nhưng khi họ mắc sai lầm, nhiệm của tôi là phải lên tiếng.”

Theo Huy Phong (Theo BBC) (Khampha.vn)