Iran tuyên bố gói "trừng phạt" phương Tây

Phó Chủ tịch Ủy ban Năng lượng của Quốc hội Iran Naser Soudani cho biết Quốc hội nước này vừa soạn thảo “gói cấm vận phủ đầu ba bước” đối với một số nước châu Âu để trả đũa các lệnh trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này.

“Bước đầu tiên, các nước thù địch với Iran sẽ không được phép mua các loại dầu nặng và dầu nhẹ chất lượng cao”, ông Naser Soudani tuyên bố hôm 23/10.

Nhấn mạnh rằng hiện có gần 70 nhà máy lọc dầu ở châu Âu và nhiều nơi khác trên thế giới phụ thuộc vào nguồn dầu thô của Iran, ông Naser Soudani nói thêm: “Hiện tại một số công ty lọc dầu của châu Âu đang phải nhập khẩu dầu thô Iran thông qua các trung gian.

“Các quốc gia phương Tây nên nhớ rằng Quốc hội Iran sẽ không ngồi yên chứng kiến những lợi ích quốc gia bị đe dọa… Sau Anh, Pháp, một số nước phương Tây khác cũng sẽ bị chính thức cấm vận nhập dầu mỏ Iran”, ông Naser Soudani cảnh báo.

Cũng theo lời ông Soudani, bước thứ 2 trong gói trừng phạt phủ đầu nói trên là cấm nhập khẩu hàng hoá từ các nước châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt chống Iran. Và trong bước thứ ba, Iran sẽ cấm công dân của mình đi du lịch tại các nước nói trên.

Cùng ngày, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qasemi cũng lên tiếng tuyên bố Tehran sẽ ngừng xuất khẩu dầu nếu phương Tây tiếp tục thắt chặt trừng phạt. Theo lời ông Qasemi, Iran hiện vẫn bơm 4 triệu thùng dầu thô mỗi ngày và công suất lọc dầu của nước này đạt 2 triệu thùng/ngày.

Ông Qasemi còn nhấn mạnh rằng Tehran đã chuẩn bị một kế hoạch B để tồn tại mà không cần nguồn thu từ dầu mỏ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hằng (Người lao động/Press TV)
Báo lỗi nội dung