Iran: Bí mật của Israel lộ diện

Thứ Ba, ngày 30/10/2012 08:32 AM (GMT+7)

Hôm 29/10, Iran tuyên bố nước này đã chụp được những địa điểm được bảo vệ nghiêm ngặt bên trong lãnh thổ Israel bằng máy bay không người lái (UAV) do phong trào kháng chiến Hezbollah ở Li Băng phóng lên ngày 6/10.

“Chiếc UAV đã chụp được các bức ảnh thời gian thực. Chúng tôi đã sở hữu những bức ảnh có độ phân giải cao của Israel”, Esmail Kossari, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Iran cho biết trên kênh truyền hình tiếng Ả Rập Al-Alyam.

Ông Kossari nói rằng chiếc UAV Ahyub của Iran đã xâm nhập không phận Israel từ một vị trí cách Gaza không xa và bay khoảng nửa giờ vòng quanh Viện nghiên cứu hạt nhân Dimona của Israel trước khi bị một máy bay phản lực của Không quân Israel bắn hạ trên bầu trời sa mạc Negev.

Tuy nhiên, trước đó tờ Jerusalem Post từng đưa tin Quân đội Israel đã phát hiện được chiếc UAV trên biển Địa Trung Hải trước khi nó xâm nhập không phận Israel và đã bị bắn hạ gần đỉnh núi Hebron.

Theo ông Kossari, Iran còn sở hữu nhiều UAV có khả năng tiến hành các sứ mệnh không kích. “Vì vậy, chúng tôi có thể nói rằng nếu Israel gây hấn, chúng tôi sẽ oanh tạc lãnh thổ nước này”.

Hôm Chủ Nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, tướng Akhmad Vahidi cũng nói rằng Tehran còn có nhiều UAV hiện đại hơn chiếc đã bị Israel bắn hạ.

Tháng 4/2012, Iran thông báo nước này đã bắt đầu “mổ xẻ” chiếc RQ-170 Sentinel, một máy bay do thám không người lái của Mỹ bị quân đội Iran ép hạ cánh hồi năm ngoái.

Theo Trung Phạm (Theo RIA, Tehrantimes) (Khampha.vn)