Hội chứng sợ cầu treo ở Lai Châu

Thứ Hai, ngày 03/03/2014 05:30 AM (GMT+7)

Sau vụ lật cầu treo Chu Va 6, sáng 2/3, PV đã chứng kiến không ít người dân Lai Châu đến chợ phiên bằng cách đi men qua lòng suối thay vì qua những chiếc cầu treo.

Sáng 2/3, tại xã San Thàng, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu, cùng diễn ra hai sự kiện chợ phiên vùng cao San Thàng và khai mạc Lễ hội Tú Tỉ đặc sắc của dân tộc Giáy. Đúng vào ngày Chủ nhật, nên đã thu hút đông đảo nhân dân các dân tộc quanh vùng về đây tụ hội.

Các du khách và người dân về đây ai cũng phấn trấn, vui vẻ nhưng khi phải đi qua cây cầu treo ọp ẹp, xuống cấp để vào được Lễ hội Tú Tỉ và chợ phiên San Thàng thì hầu hết đều có tâm trạng hoảng sợ, ái ngại...

Không ít người đã quyết định lựa chọn giải pháp "an toàn", không đi trên cầu treo nữa mà lội qua dòng suối cạn khô ngay dưới chân cầu treo, đầy đá tảng, đá hộc!

Hội chứng sợ cầu treo ở Lai Châu - 1

Đôi dòng người qua suối và cầu treo.

Có mặt ngay từ sáng sớm tại đầu cây cầu treo San Thàng này, anh Vùi Văn Thàng, dân quân xã San Thàng cho biết, hôm nay xã giao nhiệm vụ cho lực lượng dân quân và công an xã bảo vệ cây cầu treo này. Nếu thấy nhiều người cùng qua cầu thì ngăn lại, nhắc nhở, vận động để ít người một qua cầu, không để nhiều người cùng qua cầu một lúc. Nhất là chỉ cho một đến hai hai xe máy đi trên cầu cùng một lúc...

Chị Sẻ Thị Nứa, ở bản trung tâm xã San Thàng, dẫn cả ba con nhỏ đi xem hội Tú Tỉ về, đã lựa chọn cách địu, dắt díu các con lội qua suối cạn để về nhà. Chị Nứa bảo "biết ở Tam Đường xảy ra tai nạn cầu treo khi có đám ma đi qua, giờ thấy nhiều người đi trên cầu nên sợ không dám đi cùng..."

Để chữa “hội chứng sợ cầu treo” ở Lai Châu và có thể ở nhiều nơi khác nữa không thể chỉ bằng vận động mà phải bằng những việc làm thiết thực để giữ an toàn cho dân và dân tin.

Hội chứng sợ cầu treo ở Lai Châu - 2

Lực lượng dân quân xã San Thàng hướng dẫn người dân qua cầu treo an toàn.

Hội chứng sợ cầu treo ở Lai Châu - 3

Hội chứng sợ cầu treo ở Lai Châu - 4

Những người mẹ chọn cách đưa con vượt dòng suối đầy đá hộc hơn là đi qua cầu.

Hội chứng sợ cầu treo ở Lai Châu - 5

Cậu học sinh đang tuổi “không biết sợ” này cũng chọn cách vượt suối.

Hội chứng sợ cầu treo ở Lai Châu - 6

Thanh niên cũng chọn cách đi dưới gần cầu treo, vượt suối cạn.

Hội chứng sợ cầu treo ở Lai Châu - 7

Vội vã đi qua cầu treo.

Hội chứng sợ cầu treo ở Lai Châu - 8

Những du khách nước ngoài này chắc… chưa đọc báo nên vẫn “bình thường” qua cầu.

Hội chứng sợ cầu treo ở Lai Châu - 9

Đang đi trên cầu treo, một em nhỏ tự nhiên thấy sợ, bám vào dây không dám đi tiếp.

Theo Thanh Sơn (Dân Việt)