Hỏa hoạn 112 người chết ở Bangladesh: Truy tố 13 người

Cảnh sát Bangladesh ngày 22/12 thông báo truy tố vợ chồng chủ sở hữu nhà máy may mặc ở Bangladesh và 11 nhân viên tội giết người vì đã sơ suất dẫn đến cháy nhà máy năm 2012, giết chết 112 người.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Bangladesh tìm cách truy tố chủ sở hữu nhà máy sản xuất sau hàng loạt các thảm họa gần đây. Đặc biệt, vụ cháy ngày 24/11/2012 và sập nhà máy 8 tầng trong tháng 4/2013 đã giết chết hơn 1.100 công nhân.

Bangladesh là nước sản xuất đồ may mặc lớn thứ hai thế giới, cung cấp quần áo cho các nhà bán lẻ phương Tây.

Hỏa hoạn 112 người chết ở Bangladesh: Truy tố 13 người - 1

Ngọn lửa bốc cháy, thiêu chết 112 người. Ảnh: AP

Hỏa hoạn 112 người chết ở Bangladesh: Truy tố 13 người - 2

Đau khổ trước cái chết thảm khốc của người thân. Ảnh: AP

Công tố viên Anwarul Kabir Babul cho biết, cơ quan điều tra buộc tội Delwar Hossain và vợ là Mahmuda Akter, chủ sở hữu xí nghiệp may Tazreen, chuyên sản xuất quần áo mang các nhãn hiệu toàn cầu bao gồm Walmart-Mỹ, nằm ở ngoại ô Dhaka. Ngoài ra, 11 người khác gồm quản lý, bảo vệ cũng bị cáo buộc. Tất cả đều khinh suất trong đảm bảo an toàn cho công nhân viên ở đây dẫn đến thảm họa.

Theo Anwarul Kabir Babul, xí nghiệp này không có lối thoát hiểm, vị trí nằm trong con hẻm hẹp, lính cứu hỏa khó tiếp cận ngọn lửa để chữa cháy hiệu quả.

Các phiên điều trần xử 13 bị cáo sẽ diễn ra ngày 31/12, nếu bị buộc tội, họ có thể đối mặt án chung thân. Trong đó, quản lý và bảo vệ mắc sai lầm, khinh suất không kiểm tra cẩn thận khi chuông báo cháy vang lên mà còn nói với mọi người rằng không có chuyện gì xảy ra. Lúc này, ngọn lửa bắt đầu bén nhanh và sau đó bùng lên. Nhiều công nhân nghe nói không có chuyện gì đã quay trở lại làm việc và không thoát nạn.

Ngành công nghiệp may xuất khẩu của Bangladesh mang về cho nước này 20 tỉ USD/năm.

Chia sẻ
Theo M.Khuê (Dân Việt/ AP)
Báo lỗi nội dung