Hàng trăm nghìn người Syria chạy loạn

Thứ Năm, ngày 26/07/2012 15:23 PM (GMT+7)

Sau khi sử dụng trọng pháo, xe tăng, máy bay trực thăng vũ trang và cả chiến đấu cơ phản lực, quân chính phủ Syria đã đánh đuổi quân nổi dậy khỏi thủ đô Damascus và trung tâm thành phố Aleppo.

Sự kiện: Chiến sự Syria

Trận quyết chiến Aleppo

Trọng tâm của cuộc chiến dường như đã chuyển tới Aleppo, một thành phố được xem là trung tâm thương mại của đất nước này, cách thủ đô Damascus hàng trăm cây số.

Hàng ngàn quân chính phủ đang di chuyển từ khu vực biên giới Jabal al-Zawiya sát Thổ Nhĩ Kỳ về tham chiến ở  thành phố Aleppo, phía Bắc Syria, bất chấp một số cuộc phục kích của quân nổi dậy.

Aleppo, thành phố lớn thứ hai Syria, đang có giao tranh ác liệt kéo dài khi chính phủ triển khai máy bay chiến đấu và trực thăng để đẩy lùi phe nổi dậy.

Hàng trăm nghìn người Syria chạy loạn - 1

Thành phố Aleppo mịt mù khói lửa. Ảnh AP

Ngày 24/7, máy bay chiến đấu đã quần đảo trên bầu trời thành phố và nhiều quân nổi dậy đã bị thiệt mạng trong giao chiến. Người ta cho rằng đây là lần đầu tiên máy bay chiến đấu được điều động như vậy kể từ khi có các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu từ tháng Ba năm 2011.

Trước đó, Quân đội Syria Tự do (FSA) khoe rằng họ đã kiểm soát 70% khu vực xung quanh thành phố Aleppo sau 6 ngày giao chiến. FSA đã bí mật đưa một số lượng lớn binh sĩ và vũ khí đến thành phố này. Trong số vũ khí nói trên có nhiều súng chống tăng vốn được tuồn vào Syria qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hàng trăm nghìn người Syria chạy loạn - 2

Quân chính phủ đã bị bất ngờ trước hỏa lực mạnh của quân nổi dậy. Ảnh BBC News

Chính vì vậy, khi quân chính phủ tìm cách chiếm lại những khu vực đã mất, họ đã bị bất ngờ trước hỏa lực mạnh mẽ của quân nổi dậy.

Hiện thời, quân nổi dậy đã bị đánh bật ra khu vực ngoại ô, sau khi quân đội Syria sử dụng máy bay lên thẳng vũ trang, máy bay chiến đấu, xe tăng và trọng pháo. Đó là chưa kể khoảng 2.000 quân chính phủ đang từ khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ về Aleppo để tham chiến. Các trực thăng vũ trang đang làm chủ bầu trời thành phố, nã đạn và phóng tên lửa vào các phiến quân đang cố thủ ở dưới mặt đất.

Thành phố Aleppo lịch sử không chỉ là thành phố lớn nhất Syria mà còn là trái tim kinh tế của đất nước này. Đối với quân nổi dậy, thua trận ở Aleppo có thể thủ tiêu những thành quả mà họ đã đạt được trong 17 tháng qua. Đối với Tổng thống Assad, mất Aleppo có thể đồng nghĩa với ngày tàn đang đến gần.

Đây là trận đánh mà không bên nào muốn bại trận.

Bất chấp những tuyên bố hùng hồn, quân nổi dậy thua kém xa quân chính phủ về vũ khí và với việc quân tiếp viện lũ lượt đổ về Aleppo, quân chính phủ cũng hoàn toàn áp đảo về quân số.

Một chỉ huy của FSA nói qua điện thoại với hãng tin Đức DPA: "Chúng tôi vẫn cố thủ ở 6 quân ngoại ô Aleppo và chúng tôi đã bị tổn thất”. Theo quân nổi dậy, có ít nhất 2.000 quân chính phủ Syria tăng viện đang tiến về hướng Aleppo.

“Kẻ thù của Syria đã bị đánh bại”?


Trước việc quân đội Syria đánh bật quân nổi dậy khỏi nội thành Damascus và Aleppo, hãng thông tấn bán chính thức Mehr dẫn lời Ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi ngày 25/7 nói rằng kẻ thù đã bị đánh bại và Damascus đang lập lại trật tự ở Syria.
 
Phát biểu sau cuộc họp nội các, ông Salehi nói: "Kẻ thù của Syria đã bị đánh bại... và quân đội Syria đang từng bước khuất phục lực lượng phiến quân”. Sau khi lưu ý rằng phe đối lập Syria nên đối thoại với chính phủ, Ngoại trưởng Salehi khẳng định Iran sẵn sàng làm trung gian giữa chính phủ và phe đối lập Syria.
 
Trong khi đó, theo hãng thông tấn chính thức IRNA, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, tướng Ahmad Vahidi, cùng ngày 25/7 đã bác bỏ tin đồn về sự hiện diện của các lực lượng quân sự Iran ở Syria, cho rằng đó là luận điệu tuyên truyền của truyền thông nước ngoài nhằm lấp liếm cho sự hiện diện của "các phần tử khủng bố" nước ngoài ở Syria.

Thảm họa nhân đạo

Hàng trăm nghìn người Syria chạy loạn - 3

Một bé gái Syria chạy loạn. Ảnh REUTERS

Chiến sự ác liệt đang khiến cho Syria và các nước láng giềng sa vào một thảm họa nhân đạo. Hàng trăm nghìn người dân Syria đã chạy loạn sang các nước láng giềng. Nước Jordan láng giềng hiện đã chuẩn bị đón nhận 130.000 người Syria chạy loạn sang nước này. Trước đó, đã có hàng trăm nghìn người Syria tị nạn chạy sang Libăng, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Các cuộc giao tranh ác liệt kéo dài ở miền bắc Syria đã ảnh hưởng trực tiếp đến nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ. Trước làn sóng ồ ạt người tị nạn, đến nay đã lên khỏang 45 nghìn người, Ankara ngày 25/7 đã thông báo đóng cửa một phần biên giới với Syria vì lý do an ninh.

Hàng trăm nghìn người Syria chạy loạn - 4

Một trại tị nạn được dựng lên gần thủ đô Aman, Jordan. Ảnh DPA

Ngay cả một số người trong dòng tộc Assad cũng tính chuyện chạy khỏi Syria. Hãng tin Đức DPA dẫn một số nguồn thạo tin nói ông chú họ của Tổng thống Assad là Mohammed Machluf đã cùng với đám con trai đang liên lạc với nước ngoài để tị nạn, đề phòng trường hợp chế độ hiện hành bị lật đổ.

Theo Minh Châu (Đất Việt/DPA, BBC News)
sự kiện Chiến sự Syria
Báo lỗi nội dung