Giữa tuần, cả nước đón thời tiết đẹp

Thứ Hai, ngày 27/08/2012 13:02 PM (GMT+7)

Bão số 6 đang đi dần ra khỏi khu vực biển Đông nên chỉ còn ảnh hưởng tới thời tiết các khu vực đất liền nước ta trong 1 – 2 ngày đầu tuần. Những ngày giữa tuần thời tiết tốt trên cả nước và đến cuối tuần, không khí lạnh yếu nén dải thời tiết xấu qua Bắc Bộ gây ra mưa rào và dông trên diện rộng.

Liên tục trong hai ngày cuối tuần, các khu vực trên cả nước chịu ảnh hưởng gián tiếp của bão số 6 với những hệ quả thời tiết hoàn toàn trái ngược. Trong khi các tỉnh Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ trời nắng hanh, ít mưa và nhiệt độ tăng lên mức 32 – 35 độ C. Nhiệt độ cao nhất trong hai ngày cuối tuần tại thủ đô Hà Nội lần lượt là 34 độ C trong ngày thứ bảy và 35 độ C trong ngày chủ nhật. Trong khi đó ở Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa rào và dông nhiều nơi với lượng mưa phổ biến 5 – 20mm vào buổi chiều, sau thời gian nắng gián đoạn ban ngày và nhiệt độ dao động quanh mức 30 – 33 độ C.

Sau khi bão số 6 ra khỏi biển Đông, rãnh áp thấp nối với bão số 6 sẽ suy yếu và hầu như ít tác động đến thời tiết các khu vực trên cả nước, các tỉnh Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ tiếp tục có những ngày nắng đẹp, tiết trời khô ráo và nhiệt độ ở mức khá cao 33 – 35 độ C, một số nơi có thể lên tới xấp xỉ 36 độ C. Đến khoảng ngày 30/8, rãnh áp thấp gây mưa dông qua Bắc Bộ được tăng cường do ở phần lục địa phía Nam Trung Quốc có một bộ phận không khí lạnh yếu di chuyển xuống nước ta. Sự tăng cường của không khí lạnh gây mưa rào và dông trên diện rộng cho các tỉnh Bắc Bộ trong những ngày cuối tuần. Mưa còn lan dần xuống các tỉnh bắc Trung Bộ cùng với sự dịch chuyển xuống phía nam của rãnh thời tiết xấu. Nhiệt độ trong 1 – 2 ngày cuối tuần tại Bắc Bộ và bắc Trung Bộ giảm khoảng 1 – 3 độ C, trời mát. Các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi cũng có mưa nhưng ít hơn và nhiệt độ sẽ ở mức cao hơn so với hai khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ.

Gió mùa tây nam hoạt động yếu dần do bão số 6 đi ra ngoài khu vực biển Đông nên mưa tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ giảm nhanh sau 1 – 2 ngày đầu tuần. khiến cho khoảng thời gian 1 – 2 ngày giữa tuần là giai đoạn thời tiết tốt trên cả nước, miền Nam trời nắng trong khi miền Bắc chưa có biến chuyển rõ rệt. Những ngày cuối tuần, do rãnh thời tiết xấu hoạt động mạnh hơn nên mặc dù cường độ của gió tây nam không mạnh hơn nhưng mức độ nhiễu động lại tăng, do đó, mưa rào và dông vào buổi chiều tại Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng tăng nhẹ trong những ngày cuối tuần.

Thời tiết một số khu vực

- Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Đầu tuần đêm không mưa, ngày nắng; 1 – 2 ngày cuối tuần có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 32 – 36 độ C, cuối tuần 29 – 32 độ C.

- Khu vực ven biển trung và nam Trung Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C.

- Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: 1 – 2 ngày đầu có mưa rào và dông rải rác, giữa tuần trời nắng, sau có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung