Gấu tang vật bị ốm vì thời tiết bất thường

Thứ Năm, ngày 26/12/2013 14:00 PM (GMT+7)

Do thời tiết, khí hậu biến đổi thất thường, điều kiện nuôi nhốt có phần chưa phù hợp với điều kiện môi trường sống tự nhiên của gấu, nên một trong hai cá thể gấu đã bị ốm.

Ngày 25/12, Sở NN&PTNT Thanh Hóa có văn bản gửi chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định chuyển 2 cá thể gấu ngựa là tang vật vi phạm hành chính, từ Khu Bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Xuân Liên cho Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam.

Hai cá thể gấu này (một đực, một cái), có trọng lượng 6 kg/cá thể, là tang vật xử lý tịch thu, được Ban quản lý KBTTN Xuân Liên (thuộc Sở NN&PTNT Thanh Hóa) chăm sóc từ tháng 5/2012. Đến đầu tháng 10/2013, trọng lượng gấu ngựa cái đạt 70 kg, gấu ngựa đực đạt 64 kg. Do thời tiết, khí hậu biến đổi thất thường, điều kiện nuôi nhốt có phần chưa phù hợp với điều kiện môi trường sống tự nhiên của gấu, nên cá thể gấu đực đã bị ốm từ ngày 4/10/2013.

Với các lý do: kinh phí hạn chế, không có bác sĩ thú y chuyên trách, cán bộ nuôi dưỡng gấu chưa có nhiều kinh nghiệm, điều kiện chuồng trại không đảm bảo nên nguy cơ gấu xổng chuồng rất lớn, thả gấu về tự nhiên không an toàn... nên Sở NN&PTNT Thanh Hóa đề nghị chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng chuyển giao 2 cá thể gấu ngựa hiện đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại KBTTN Xuân Liên cho Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam để tiếp tục chăm sóc, cứu hộ.

Theo Hoàng Lam (Tiền Phong)