Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Đường sắt VN xây dựng hệ thống đặt vé điện tử mới

Thứ Năm, ngày 31/07/2014 15:27 PM (GMT+7)

Hệ thống này sẽ được triển khai trước Tết Nguyên đán 2015 thông qua website tuyến Đường sắt Thống nhất.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Hệ thống này là sự hợp tác giữa FPT và Tổng công ty Đường sắt VN theo hình thức cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin vừa được ký kết sáng nay, 31/7.

Hệ thống sẽ cho hành khách biết cụ thể thông tin về số ghế còn trống trên mỗi chuyến tàu, đặt chỗ, giữ chỗ, lịch trình thực tế và cả thanh toán trực tuyến. Hành khách có thể cập nhật thông tin về hành trình liên tục 24/7 thông qua e-mail, ứng dụng di động, tin nhắn SMS, máy tính, thông tin bảng điện tử trên tàu và tại nhà ga.

Dự án được triển khai trong 7 năm, chia làm 03 giai đoạn với tổng chi phí đầu tư là 197 tỷ đồng. Trong đó, giai đoạn 1 xây dựng, lắp đặt hệ thống, kéo dài trong 120 ngày; giai đoạn 2 bắt đầu cung cấp hệ thống bán vé điện tử qua website tuyến Đường sắt Thống nhất trong 1 năm, bắt đầu từ ngày 21/11/2014 để kịp phục vụ người dân vào dịp Tết Nguyên đán 2015; giai đoạn 3 sẽ cung cấp hệ thống bán vé điện tử hoàn chỉnh, bắt đầu từ ngày 21/11/2015 với thời hạn 6 năm. Hệ thống hoàn chỉnh sẽ được áp dụng tại tất cả các ga thuộc đường sắt quốc gia trên toàn quốc.

Nhà thầu FPT cho biết sẽ nghiên cứu đầu tư hệ thống hạ tầng CNTT linh hoạt dựa trên mô hình điện toán đám mây và mô hình ảo hóa. Trong thời gian tới, FPT đã có kế hoạch phối hợp với các đối tác có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đường sắt tại các nước tiên tiến như Nhật Bản, Đức... để thiết kế và xây dựng 3 chức năng lõi quan trọng của hệ thống, gồm: chức năng điều tiết giá vé tự động, chức năng cắt chặng tự động, chức năng cấp phát chỗ tự động.

Nhiều năm qua, dù đã có nhiều thay đổi trong hệ thống bán vé tàu qua mạng, qua tin nhắn, nhưng tình trạng tắc nghẽn vẫn xảy ra mỗi dịp Tết Nguyên đán, gây không ít khó khăn cho hành khách. Riêng với trường hợp mua vé trực tiếp tại ga, khách hàng phải chấp nhận chen lấn, chờ đợi, thậm chí có thể phải chờ từ sáng sớm đến tận tối. Do đó, thay đổi lần này của ngành đường sắt được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng trên, đồng thời giúp người dân mua vé tàu dễ dàng và nhanh chóng với đầy đủ thông tin nhất.

Theo Ngọc Phạm (Khampha.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang