Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết

Thứ Ba, ngày 28/01/2014 10:05 AM (GMT+7)

Càng gần tết hoạt động đổi tiền lẻ tại các đình, chùa, địa điểm công cộng diễn ra sôi động hơn bao giờ hết, phớt lờ lệnh cấm từ cơ quan chức năng.

Trái ngược với cảnh khan hiếm tiền lẻ trong các ngân hàng, ngoài thị trường, tiền lẻ lại “bạt ngàn”, muốn đổi bao nhiêu cũng có, miễn chấp nhận chênh lệch cao.

Hiện, tỷ lệ ăn chênh lệch tại các bàn đổi tiền lẻ đối với mệnh giá 500 đồng là “10 ăn 6”, mệnh giá 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng tỷ lệ đổi là “10 ăn 9”, còn 2.000 đồng tỷ lệ đổi là “10 ăn 8”. Nhu cầu đổi nhiều nhất là tiền có mệnh giá 5.000 đồng, 20.000 đồng và 50.000 đồng.

Điều đáng nói, dù đã lệnh cấm được buôn bán, đổi tiền lẻ nhưng ngay cả tới các lực lượng chức năng cũng rất thờ ơ bỏ mặc cho hoạt động này ngang nhiên diễn ra.

Theo ghi nhận của PV Infonet sáng 27/1 (tức 27 Âm lịch) tại khu vực Bưu điện Hà Đông (Quận Hà Đông – Hà Nội), các bàn đổi tiền lẻ ngang nhiên hoạt động tại các điểm công cộng không cần che chắn để tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Thậm chí, còn tràn cả xuống lòng đường để “gần” với thượng đế. Chỉ cần thấy khách hàng đi xe rà rà gần vị trí là ngay lập tức các “cò mồi” xô đến, mời chào: “Đổi tiền lẻ không em, giá hấp dẫn đây. Đổi nhanh không hết”.

Thấy hoạt động bất hợp pháp nhưng lực lượng công an tuần tra cũng chỉ nhắc nhở “không được lấn chiếm lòng đường nếu không sẽ bị tịch thu”…

Trước đó, Ngân  hàng Nhà nước tuyên bố sẽ không in thêm tiền lẻ mệnh giá nhỏ dưới 2.000 đồng bởi chi phí in quá cao, tới 300 tỷ đồng, trong khi chỉ phục vụ nhu cầu đi lễ đền, chùa là chủ yếu. “Năm nay không có tiền mới nhưng không thiếu tiền lẻ đi chùa” – Thống đốc Bình nhấn mạnh. Bên cạnh đó, NHNN cũng yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi đổi tiền lẻ ăn chênh lệch.

PV Infonet ghi lại một số hình ảnh của “dân buôn tiền lẻ” sáng 27/1 tại khu vực Bưu điện Hà Đông (Quận Hà Nội - Hà Nội):

Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết - 1

Đổi tiền lẻ diễn ra ngay dưới lòng đường tại khu vực trung tâm quận Hà Đông (Hà Nội)

Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết - 2

Các bàn đổi tiền lẻ áp sát người đi đường.  Một đoạn phố ngắn chừng 50m có tới hơn chục bàn đổi tiền lẻ

Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết - 3

Vội vàng chạy khi thấy lực lượng công an tới. Tuy nhiên, công an chỉ nhắc nhở không được lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Đổi tiền mới ăn chênh tràn xuống đường ngày Tết - 4

Các chủ bàn đổi tiền lẻ di chuyển vào phía trong vỉa hè khi thấy lực lượng chức năng  Thấy công an là .... chạy. 

Theo Nhóm PV (Infonet.vn)

sự kiện Tết Nguyên đán 2016