Độc đáo mô hình thuyền câu hùng binh Hoàng Sa

Thứ Năm, ngày 30/01/2014 12:25 PM (GMT+7)

Hội hoa xuân năm nay ở Quảng Ngãi với nhiều sắc hoa rực rỡ. Đến với hội hoa, khách du xuân không chỉ được thưởng ngoạn một sắc xuân đầy sắc màu mà điều đặc biệt là được chiêm ngưỡng gian hàng rất độc đáo được trưng bày bên một góc đường Phạm Văn Đồng (TP.Quảng Ngãi) của một người yêu nghệ thuật, yên biển đảo.

Đó là mô hình những chiếc thuyền câu của những binh phu Hoàng Sa – Trường Sa từng vâng lệnh vua ban ra bảo vệ, cắm mốc chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc cách nay hàng trăm năm do anh Nguyễn Công Phương, xã Nghĩa Dõng, TP.Quảng Ngãi mài mò đục đẻo để sáng tạo ra.

Gian hàng của anh Nguyễn Công Phương, một thanh niên ở xã Nghĩa Dõng, Tp. Quảng Ngãi trưng bày những chiếc thuyền câu được chạm trổ tinh xảo từng chi tiết: quốc kỳ, khoang lái, mái vòm, mái chèo và cả hình nhân của những binh phu trực chỉ ra Hoàng Sa, Trường Sa.

Độc đáo mô hình thuyền câu hùng binh Hoàng Sa - 1

Anh Nguyễn Công Phương (đầu tiên bên trái), tác giả của những chiếc thuyền câu đang giới thiệu đôi nét về thuyền câu của đội hùng binh Hoàng Sa.

Lấy ý tưởng từ lễ khao lề thề lính Hoàng Sa ở đảo Lý Sơn, anh Phương đã tự tay làm nên những sản phẩm độc đáo để giới thiệu đến du khách trong hội hoa xuân.

“Trong dịp tết năm nay tự tay tôi làm ra sản phẩm này là những chiếc thuyền của Hoàng Sa, Trường Sa đây là chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Tôi muốn giới thiệu đến mọi người về sản phẩm này cũng như giới thiệu về chủ quyền biển đảo của Việt Nam” – anh Phương nói.

Độc đáo mô hình thuyền câu hùng binh Hoàng Sa - 2

Thuyền câu được anh Phương làm rất tinh tế.

Anh Phương cho biết không quan tâm nhiều đến chuyện bán buôn đối với những chiếc thuyền câu do mình chế tác, chủ yếu là giới thiệu cho người dân du xuân hiểu thêm về Hoàng Sa và Trường Sa.

Độc đáo mô hình thuyền câu hùng binh Hoàng Sa - 3

Gian hàng của anh Phương luôn thu hút nhiều người nhờ thuyền câu.

Đến với gian hàng đặc biệt này, du khách được chiêm ngưỡng đội thuyền, vừa được nghe anh Phương giới thiệu về lịch sử chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa gắn liền với người dân Quảng Ngãi từ hàng trăm năm trước. Những ngư dân dày dạn kinh nghiệm đi biển ở Quảng Ngãi đã vâng lệnh vua ban ra Hoàng Sa, Trường Sa giữ đảo được anh Phương khắc họa trên sản phẩm của mình như nhắc nhở mọi người về ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Từ lúc những chiếc thuyền câu được anh Phương trưng bày, rất nhiều người đã tìm đến tìm hiểu.

Độc đáo mô hình thuyền câu hùng binh Hoàng Sa - 4

Những đứa trẻ cũng mến mộ

Theo Võ Hoàng Uyên (Khampha.vn)