Đi tìm tung tích một đại gia

Thứ Bảy, ngày 29/09/2012 04:45 AM (GMT+7)

Là một đại gia tài sản có cả trăm tỉ đồng ở đất Móng Cái, thế nhưng Cao Quang Ngọc (trú tại phường Hải Yên, TP.Móng Cái, Quảng Ninh) lại không từ một thủ đoạn nào để cướp đất của dân lành.

Mới đây, UBND TP.Móng Cái đã quyết định chuyển vụ việc Cao Quang Ngọc “dùng sổ đỏ khống để cướp đất” sang Cơ quan CSĐT CA TP.Móng Cái  Trong quá trình điều tra vụ việc, PV đã phát hiện vị đại gia này có một lý lịch tư pháp mờ ám.

Kín tiếng, kín hình

Trong một lần đến Móng Cái công tác, chúng tôi không khỏi bất bình khi nghe người dân ở đây bàn tán chuyện đại gia Cao Quang Ngọc khống chế một số quan chức Phòng TNMT thành phố, dùng sổ đỏ khống, vừa mua, vừa cướp hơn 1.000m2 đất của vợ chồng ông bà Trịnh Văn Thôn, Đỗ Thị Chiên tại phường Ninh Dương.

Đi tìm tung tích một đại gia - 1

Bà bán nước hàng xóm cũ nhận ngay ra Bùi Đức Thắng khi được phóng viên cho xem ảnh Cao Quang Ngọc

Tìm gặp bà Chiên, ông Thôn, ánh mắt mất niềm tin của họ khiến chúng tôi day dứt. Và rồi, tôi và các bạn đồng nghiệp quyết định vào cuộc.

Sự việc dần trở nên sáng tỏ khi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh không bỏ qua thông tin báo chí, vào cuộc, chỉ đạo sát sao chính quyền Móng Cái giải quyết vụ việc. Đến lúc này tảng băng của sự im lặng do sợ động chạm đến đại gia Cao Quang Ngọc dần tan lở. Người dân bằng nhiều con đường đã thông tin đến các cơ quan báo chí về hành tung bí hiểm của đại gia Ngọc.

Năm 2001, một thanh niên khoảng 25 - 26 tuổi xuất hiện ở Móng Cái buôn ếch. Ban đầu người thanh niên này chỉ xưng tên là Ngọc không rõ họ tên và được mọi người gọi là “Ngọc ếch”. Sau đó, Ngọc lấy lòng rồi được một gia đình họ Cao cho nhập hộ khẩu. Từ đây Ngọc lấy tên họ đầy đủ là Cao Quang Ngọc. Chưa đầy 10 năm Cao Quang Ngọc đã giàu bốc lên trở thành đại gia tiếng tăm ở đất Móng Cái.

Có tiền, Cao Quang Ngọc thường xuyên về quê ở Hải Phòng xây nhà thờ họ, giúp đỡ anh em trong gia đình giàu có như mình... Quá trình này, Cao Quang Ngọc đã dần để lộ tên thật của mình là Bùi Đức Thắng (tức Tần) có hộ khẩu thường trú tại Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, Hải Phòng. Giới giang hồ Móng Cái còn đồn thổi hồi còn ở Hải Phòng, Ngọc từng là một tên cướp không ngại xuống tay.

Một trong những lý do thúc đẩy chúng tôi đi tìm nhân thân thật của Cao Quang Ngọc là sự kín tiếng, kín hình ảnh của vị đại gia này. Là chủ của nhiều DN, trong đó tiếng tăm nhất là Cty CP hợp tác thương mại ASEAN do Cao Quang Ngọc là Chủ tịch HĐQT.

Công ty này hiện là chủ đầu tư của hàng chục dự án tầm cỡ ở TP. Móng Cái như: Trung tâm thương mại ASEAN, khu đô thị số 1 dọc tuyến biên giới sông Ka Long... nhưng tìm trên Internet chúng tôi không thể thấy được một tấm ảnh nào của Chủ tịch HĐQT Cao Quang Ngọc và Cty ASEAN vào những dịp lấy được dự án, khai trương, động thổ... Đây là một điều không bình thường với một đại gia kinh doanh bất động sản.

Ngọc là Thắng, Tần?

Hành trang cho việc đi tìm nhân thân thật của Cao Quang Ngọc ở Hải Phòng của chúng tôi cũng rất mong manh, chỉ là cái tên Bùi Đức Thắng (tức Tần, ở Trần Nguyên Hãn, Hải Phòng) và hai bức ảnh: Một bức chụp khi Ngọc khoảng 25 - 26 tuổi rút từ hồ sơ đăng ký kinh doanh Cty của Cao Quang Ngọc và một bức chụp chứng minh thư năm 2011 của Cao Quang Ngọc, lúc này Ngọc 38 tuổi.

Đi tìm tung tích một đại gia - 2

Cao Quang Ngọc

Rất may là tại CA quận Lê Chân, Hải Phòng, chúng tôi đã được lãnh đạo CA quận xác nhận thông tin về Bùi Đức Thắng (tức Tần) có hộ khẩu thường trú tại 242 Trần Nguyên Hãn. Bùi Đức Thắng đã phạm tội cướp tài sản năm 1994. Sau một thời gian trốn lệnh truy nã, năm 2000 Thắng ra đầu thú và bị Tòa án ND TP.Hải Phòng xử 5 năm tù giam.

Khi chúng tôi đưa cho trung tá Nguyễn Đức Long - Phó trưởng CA phường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân xem hai bức ảnh Cao Quang Ngọc, trung tá Long đã nhận xét: “Trông Thắng giống thằng anh ruột là Bùi Đức Tuấn (tức Tuấn ve) - một đối tượng cũng có tiền án, tiền sự”.

Đáng tiếc là khi chúng tôi đề nghị anh Long cho xem hồ sơ nhân thân của Bùi Đức Thắng thì anh Long từ chối với lý do: “Anh em mình nói thẳng là về nghiệp vụ, về chuyên môn, chúng tôi đều vô tư thôi. Nhưng đùng cái, thối án thì chết... Tầm cỡ như thằng Thắng này thì biết rồi, quan hệ của nó như thế! Phải có chỉ đạo làm từ trên xuống, chứ dưới chúng tôi phá án lên thì... nước mà chảy ngược không được”.

Rời CA phường Trần Nguyễn Hãn, chúng tôi tìm đến nhà Bùi Đức Thắng ở 242 Trần Nguyên Hãn. Hỏi thăm về Bùi Đức Thắng (tức Tần), bác Bích (65 tuổi) bán nước ngay cạnh nhà Thắng cho chúng tôi biết: “Gia đình nó đã bán nhà cho người khác cách đây 7 - 8 năm. Tôi ở đây hàng chục năm rồi, nhà nó ai tôi cũng biết”.

Trong câu chuyện, bà bán nước vui chuyện cho biết: “Chỉ có thằng Tuấn là hay qua đây, còn thằng Thắng thì chả bao giờ. Nghe nói thằng Thắng bây giờ là chủ thầu lớn bên Quảng Ninh, giàu lắm”. Xem tấm ảnh của Cao Quang Ngọc lúc 25 - 26 tuổi, bà Bích bảo ngay: “Thằng Thắng”, còn bức ảnh trên chứng minh nhân dân 2011 của Cao Quang Ngọc thì bà Bích nhận xét: “Trông ảnh này nó giống thằng Tuấn”.

Tên cướp xuống tay lạnh lùng

Theo bản án HSST số 347 ngày 7/12/1994 của Tòa án ND TP. Hải Phòng xử Nguyễn Anh Tuấn (SN 1975, trú tại 56 Trần Nguyên Hãn) - đồng phạm với Bùi Đức Thắng trong vụ cướp xe máy trên cầu Niệm: Vào khoảng 22h ngày 26/3/1994 Bùi Đức Thắng (sinh năm 1975, trú quán số 242 Trần Nguyên Hãn, Hải Phòng) rủ Nguyễn Anh Tuấn sang bên kia cầu Niệm thuộc phường Quán Trữ, quận Kiến An để cướp xe máy. Tuấn đồng ý.

Khi đi Thắng đem theo một con dao ăn Liên Xô, cả hai tên đi bộ đến một quán nước phía bên kia cầu được khoảng 20 phút sau, phát hiện anh Nguyễn Duy Khải (39 tuổi, công tác tại Cty cung ứng vận tải xăng dầu đường biển Hải Phòng) điều khiển xe môtô 15-027-L8 đi từ phía Quán Trữ lên cầu Niệm.

Khi gần đến cầu do đường khó đi, trời mưa, anh Khải cho xe đi tốc độ chậm, Thắng và Tuấn ra chặn xe lại, Thắng dùng dao đâm anh Khải nhiều nhát làm anh Khải bị thương. Tuấn lấy xe máy, Thắng đi sau đẩy dắt lên cầu hướng Hải Phòng. Anh Khải hô “Cướp! Cướp!”, mọi người gần đấy chạy ra đuổi, thấy vậy Thắng và Tuấn vất xe lại chạy. Tuấn bị bắt còn Thắng trốn thoát.

Nguyễn Anh Tuấn với vai trò đồng phạm với Bùi Đức Thắng đã bị Tòa án ND TP. Hải Phòng xử 6 năm tù.

17 năm sau cái đêm kinh hoàng đó, anh Nguyễn Duy Khải nay đã 56 tuổi vẫn nhớ như in, kể lại với chúng tôi: “Đêm đó tôi đi làm về, trời mưa ngập cả bánh xe, nếu tối đó tôi xuống xe dắt bộ chắc là chết với chúng nó. Bất ngờ bị đâm liên tiếp, tôi ngã xuống, xe máy đè lên chân. Khi tôi ngã rồi, thằng đâm tôi vẫn nhoài người theo đâm liên tiếp, may máy vẫn nổ, bánh xe sau vẫn quay tít nên nó không với tới. Lúc đó, tôi chỉ kịp rút chìa khóa xe vứt vào vũng nước. Bọn nó thấy vậy quay ra mò chìa, tôi mới có thời gian rút chân khỏi xe và hô hoán”.

Cả thẩy anh Khải bị Thắng đâm 7 nhát dao, vết nặng nhất xuyên ngực chạm vào màng phổi. Khi chúng tôi hỏi: Giờ anh có nhận được mặt thằng Thắng đã đâm anh không? Anh Khải bảo: “Lúc đó tối, sao thấy được mặt bọn chúng vả lại thằng Thắng trốn mất, nó bị xử khi nào tôi cũng không hay biết”. Anh Khải cũng cho biết thêm, khoảng 6 - 7 năm trước có một người mặc quần áo bộ đội từ Quảng Ninh đến Cty gặp anh Khải và xin anh làm phúc, mở cho Thắng con đường sống vì “nó lang thang ở Quảng Ninh, bệnh nặng ốm cũng sắp chết rồi”.

Điều lạ lùng là 6 năm sau ngày gây án, khi Bùi Đức Thắng ra đầu thú và bị Tòa án ND TP. Hải Phòng xét xử, bản án HSST số 447 ngày 11/12/2000 chỉ nhìn nhận vai trò của Thắng ngang với vai trò của Tuấn trong vụ cướp. Bản án này mô tả Thắng chỉ “dùng gậy đâm và đánh anh Khải nhiều nhát”, còn Nguyễn Anh Tuấn bị “vu” cho là cầm dao đâm anh Khải.

Chưa thi hành án ngày nào

Chúng tôi đã tìm gặp ông Nguyễn Trịnh Nga - thẩm phán đã xử Bùi Đức Thắng khi Thắng ra đầu thú năm 2000, hiện ông là Trưởng văn phòng công chứng trung tâm (số 8 Nguyễn Tri Phương, Hải Phòng). Ông Nga cho biết vụ án đã lâu quá rồi ông không nhớ nữa. Tuy nhiên, khi xem lại bản án, ông Nguyễn Trịnh Nga cũng thừa nhận: “Nếu người bị hại không được mời dự phiên tòa là sai sót nghiêm trọng về tố tụng”. Ông Nga cũng nhận xét, theo bản án thì Thắng phạm tội cướp nhưng vẫn được cho tại ngoại.

Với hành vi chủ mưu cướp tài sản, xuống tay tàn độc như vậy nhưng Bùi Đức Thắng chỉ bị xử 5 năm tù, nhẹ hơn cả Nguyễn Anh Tuấn. Nhưng “đùa bỡn” pháp luật hơn nữa là từ đó đến nay bằng nhiều “thủ thuật” pháp lý, Bùi Đức Thắng chưa hề phải nếm một ngày tù nào(?!). Bởi ngay sau khi bị tuyên án, Bùi Đức Thắng tiếp tục được tại ngoại và còn được Tòa án ND TP.Hải Phòng ra quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù 48 tháng (QĐ số 03/THA ngày 26/5/2001).

Trong hồ sơ vụ án Cao Quang Ngọc “dùng sổ đỏ khống để cướp đất” của vợ chồng ông bà Chiên, Thôn do UBND TP.Móng Cái cung cấp cho chúng tôi, Cao Quang Ngọc đã được CA tỉnh Quảng Ninh cấp chứng minh nhân dân từ ngày 24/2/2001. Nghi án đại gia Cao Quang Ngọc chính là tên cướp xe máy Bùi Đức Thắng trốn án là hoàn toàn có cơ sở. Trung tá Nguyễn Đức Long - Phó trưởng CA phường Trần Nguyên Hãn - cũng đã khẳng định: Bùi Đức Thắng đã đi khỏi địa bàn ngay sau khi bị Tòa án ND TP. Hải Phòng tuyên án.

Viết đến những dòng này, điều ám ảnh tôi là cảnh báo về “án thối”, “nước chảy ngược” của trung tá Nguyễn Đức Long, thế nhưng tôi vẫn tin vào công lý, vào pháp chế xã hội chủ nghĩa. Tôi tin đại gia Cao Quang Ngọc dùng sổ đỏ khống để cướp đất hay tên cướp tàn bạo Bùi Đức Thắng sẽ phải trả giá trước pháp luật!

Theo Đỗ Văn (Lao động)