Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Dân Thái Lan lo lũ "lịch sử" lặp lại

Thứ Năm, ngày 27/09/2012 14:32 PM (GMT+7)

Người dân Bangkok đang lo ngại sẽ phải chứng kiến những đợt mưa lớn gây nguy cơ lặp lại trận lũ lụt kinh hoàng năm ngoái khi tháng 9, lượng mưa ở thủ đô Thái Lan cao nhất năm thập kỷ qua.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Asia One ngày 26/9 dẫn dự báo của Cơ quan khí tượng Thái Lan nói mưa và sấm chớp sẽ ảnh hưởng tới phần lớn Bangkok và các tỉnh phụ cận tới thứ hai tuần tới. Mưa dông cũng diễn ra ở nhiều khu vực.

Sau những trận mưa lớn kéo dài nhiều giờ, giao thông đã tê liệt ở một số khu vực tại Bangkok khi hàng chục tuyến đường bị ngập.

Ủy ban hành chính đô thị Bangkok (BMA) đã cảnh báo người dân phải mất vài giờ nước mới có thể rút kịp sau những trận mưa lớn, do hệ thống thoát nước tại Bangkok chỉ được thiết kế để đối phó với lượng mưa chỉ 60mm. “Chúng tôi mong người dân kiên nhẫn và thông cảm”, Phó thống đốc Bangkok Wallop Suwandee nói với Bangkok Post.

Ông nói Ủy ban hành chính đô thị Bangkok đã lắp đặt các máy bơm ở những điểm dễ lụt để hạn chế bớt ảnh hưởng với người dân. Sanya Sheenimit, người đứng đầu bộ phận thoát nước của BMA, nói chỉ trong vài giờ lượng mưa 93mm đã đổ xuống những khu vực như đường Rama IX vào ngày 25/9. “Mưa cũng rất lớn ở đoạn Vibhavadi-Rangsit” - ông nói.

Dân Thái Lan lo lũ "lịch sử" lặp lại - 1

Mưa như trút ở Bangkok - Ảnh: AP

Theo thống kê chính thức, lượng mưa tổng cộng trong 24 giờ tính tới 15h ngày 25/9 là 107mm ở Pom Prab, 133mm ở Phya Thai và 134mm ở Huai Khwang. Thị trưởng Bangkok Sukhumbhand Paribatra nói BMA đã có kế hoạch xây dựng thêm ba đường hầm thoát nước ở thủ đô để đối phó với lũ lụt.

Trong một diễn biến liên quan, phó phát ngôn của chính phủ Anusorn Iamsa-ard nói Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã chỉ định Thứ trưởng giao thông Chatchart Sithipan chuẩn bị kế hoạch giải quyết các vấn đề lũ lụt và giao thông ở Bangkok và các tỉnh phụ cận. Ủy ban do Chatchart đứng đầu dự kiến sẽ trình bày các chiến lược phòng chống lũ lụt cơ bản cho chính quyền vào ngày 28/9 trong cuộc họp nội các.

Theo Anusorn, chiến lược này bao gồm việc biến một số tòa nhà chính phủ thành các khu vực sơ tán tạm thời, cũng như điều chỉnh thời gian làm việc của các cơ quan nhà nước. “Các cơ quan chính quyền ở Bangkok và các tỉnh có thể cho phép nhân viên về sớm nếu như dự báo thời tiết nói có mưa lớn và sắp xếp làm bù sau đó” - Anusorn nói.

Tỉnh Phichit đã tuyên bố bốn huyện nằm trong vùng có nguy cơ bị lũ, Sam Ngam, Pho Prathap Chang, Bung Narang và Pho Thale, dọc theo sông Yom. Ở Prachin Buri, sông Prachin Buri đã tràn bờ tại một số điểm. Tại khu chợ Ta Prachum, mức nước lụt đã là 90cm.

Theo Hải Minh (Tuổi Trẻ)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang